Đường dẫn truy cập

Quân đội Philippines đụng độ với dân quân ở Maguindanao


Quân đội Philippines đã đụng độ với lực lượng dân quân và bắt giữ hơn 60 người ở tỉnh Maguindanao miền nam. Chính phủ đã áp dụng lệnh thiết quân luật trong khu vực và đang truy lùng hàng ngàn dân quân liên kết với gia đình mà chính phủ cho là thủ phạm vụ thảm sát chính trị tệ hại nhất tại nước nay. Từ Jakarta, thông tín viên VOA Brian Padden gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, bí thư báo chí của Tổng thống, ông Cerge Remonde, cho biết cảnh sát đã chống lại một cuộc tấn công hồi khuya hôm qua tại tỉnh Maguindanao miền nam.

Ông Remonde nói: “Theo lời quân đội, có khoảng độ 30 đến 40 phiến quân đã tấn công một cuộc tuần tiễu của lực lượng hành động đặc biệt thuộc Cảnh sát Quốc gia. Đã xảy ra một vụ giao tranh bằng súng nhưng không có thương vong về phía chính phủ, nhưng chính phủ không có cách nào biết được số thương vong về phía kia, bởi vì giao tranh xảy ra lúc trời tối. Phiến quân đã bỏ chạy sau khi lực lượng tăng cường đến nơi.”

Hàng ngàn binh sĩ, được yểm trợ bằng xe tăng và máy bay chiến đấu, đã chiếm được quyền kiểm soát tỉnh Maguindanao trong một vụ trấn át gia đình Ampatuan đầy thế lực. Gia đình này bị cáo buộc là tổ chức vụ thảm sát ngày 23 tháng 11 gây thiệt mạng cho 57 người đi trong một đoàn xe. Hầu hết những người này đang tháp tùng vợ của một đối thủ chính trị, đi đăng ký để ông ra làm ứng cử viên tranh chức tỉnh trưởng.

Andal Ampatuan, Sr. là tỉnh trưởng tỉnh này, và người con trai là Zaldy Ampatuan, tỉnh trưởng vùng tự trị ở Mindanao, bao gồm cả Maguindanao, đã bị câu lưu. Hai người phủ nhận việc can dự vào các vụ giết người.

Gia đình Ampatuan đã ủng hộ Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo, nhưng đã bị khai trừ ra khỏi đảng của bà sau vụ thảm sát.

Quân đội và cảnh sát đang truy lùng khoảng 4,000 người có vũ trang đi theo gia đình Ampatuan. Các nhà thương thuyết của chính phủ đang tìm cách thuyết phục đa số những người này hãy ra đầu thú một cách êm thắm. Ông Remonde cho biết có khoảng 100 dân quân bị nghi là tham gia vụ thảm sát và sẽ bị bắt giữ.

Tổng thống Arroyo đã ban hành quân luật ở Maguindanao. Đây là lần đầu tiên quân luật được áp dụng tại Philippin kể từ khi nhà độc tài Ferdinand Marcos thiết quân luật trên toàn quốc cách đây hơn 30 năm.

Những người ủng hộ dân chủ lên án bà Arroyo là có phản ứng quá đáng. Một nhóm luật sư về nhân quyền lập luận rằng không có đủ lý do để thiết quân luật và dự định sẽ đưa vấn đề ra trước Tối cao Pháp viện.

Ông Remonde nói tổng thống đã buộc phải có hành động quyết liệt.

Ông Remonde nói: “Dân chúng trông đợi các nhà lãnh đạo có biện pháp quyết liệt, gánh vác trách nhiệm và làm điều phải để bảo vệ đất nước. Một quốc gia không thể cho phép mình lưỡng lự trong cơn khủng hoảng.”

Ông Remonde tuyên bố một khi vãn hồi được trật tự và luật pháp thì có thể bãi bỏ quân luật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG