Đường dẫn truy cập

Philippines áp dụng thiết quân luật, bắt các nghi can vụ thảm sát


Binh sĩ Philippines đã bắt giữ hơn 60 người nghi là có liên quan tới vụ thảm sát chính trị, sau khi Tổng Thống Gloria Arroyo ban lệnh thiết quân luật và ngưng áp dụng luật bênh vực nhân quyền tại tỉnh Maguindanao ở miền Nam.

Hằng ngàn binh sĩ đã nắm quyền kiểm soát tỉnh này để trấn áp gia đình Ampatuan nhiều thế lực.

Gia đình này bị tố cáo là âm mưu thực hiện một vụ thảm sát có liên quan tới bầu cử làm 57 người thiệt mạng hồi tháng trước.

Các giới chức quân đội tại miền Nam Philipinnes nói rằng, hôm nay, họ đã đào được một hầm lớn chứa võ khí và đạn dược trong khu nhà của một dòng họ nhiều thế lực bị tố cáo là đã thực hiện một vụ thảm sát về chính trị làm 57 người thiệt mạng hồi tháng trước.

Tối Thứ Sáu vừa qua, Tổng Thống Gloria Arroyo đã tuyên bố lệnh thiết quân luật và ngưng áp dụng luật nhân quyền tại tỉnh Maguindanao, cho phép quân đội được thực hiện các vụ bắt giữ mà không cần có phép của tòa án.

Lệnh này được loan báo ngày hôm qua.

Cũng ngày hôm qua, nhà chức trách cho biết, binh sĩ quân đội đã bắt giam ông Andal Ampatuan cha và con trai của ông tên là Zaldy Ampatuan tại tư thất của họ ở Maguindanao.

Một người con trai khác của ông Ampatuan tên là Andal Ampatuan con đã bị câu lưu vì dính líu tới vụ này.

Kể từ khi xảy ra vụ thảm sát tới nay đã có hơn 40 người bị bắt.

Hơn 100 binh sĩ quân đội và hằng chục cảnh sát đã tấn công những ngôi nhà thuộc về gia đình Ampatuan hôm Thứ Sáu vừa rồi.

Dòng họ Ampatuan đã cai trị tỉnh Maguindanao ở miền Nam Philipinnes trong hơn một thập niên nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG