Đường dẫn truy cập

Các giới chức Mỹ: Hoa Kỳ sẽ không rút quân vội vã ra khỏi Afghanistan


Vài ngày sau khi Tổng Thống Barack Obama loan báo chiến lược mới của Hoa Kỳ cho Afghanistan, các giới chức Mỹ nhấn mạnh rằng cuộc rút quân sau cùng sẽ được thực hiện một cách tuần tự, và theo cách như thế nào để cho phép các lực lượng Afghanistan đảm nhận các trách nhiệm về an ninh. Thông tín viên Michael Bowman gửi thêm một số chi tiết trong bài tường trình sau đây.

Kế hoạch của Tổng Thống Obama cho Afghanistan kêu gọi nhanh chóng triển khai thêm 30,000 binh sĩ phụ trội, đồng thời xác định Tháng Bảy năm 2011 sẽ là khởi điểm của một tiến trình giảm quân số trong các lực lượng tác chiến Mỹ.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates giải thích rõ hơn về thời biểu này trên chương trình thời sự “This Week” của đài truyền hình ABC tại Hoa Kỳ:

Bộ Trưởng Gates: “Tôi không coi đây là một chiến lược rút quân, và tôi cũng cố gắng tránh, không dùng từ ấy. Điều sẽ xảy ra là một cuộc chuyển giao trách nhiệm, và tiến trình này không thể được ấn định ngày giờ một cách độc đoán.”

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ nói việc chuyển giao trách nhiệm bảo đảm an ninh cho Afghanistan sẽ khởi sự tại các khu vực tương đối ổn định, và sẽ được thực hiện tuần tự tùy theo các điều kiện ở địa phương.Trong khi chờ đợi, kế hoạch của Tổng Thống Obama kêu gọi đẩy nhanh các chương trình huấn luyện cho các lực lượng an ninh Afghanistan.

Tuy nhiên nhiều nhà lập pháp thuộc Đảng Dân Chủ, như Thượng Nghị Sĩ John McCain, đại diện bang Arizona, chống đối bất cứ ngày giờ nào được ấn định để khởi sự giảm bớt quân số các lực lượng Mỹ.

Thượng Nghị Sĩ McCain: “Khi nào mà các điều kiện tại hiện trường rõ rệt đã bắt đầu cải thiện, thì lúc đó là lúc mà các binh sĩ của chúng ta nên được đưa về nước trong danh dự. Không sớm hơn một phút, không trễ hơn một phút; chắc chắn điều đó sẽ không diễn ra vào một ngày được ấn đinh một cách độc đoán, chẳng hạn như tháng Bảy năm 2011.”

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Tư Lệnh Miền Trung Hoa Kỳ, Đại Tướng David Petraeus, tranh luận bất cứ lối suy đoán nào cho rằng tháng Bảy năm 2011 là ngày giờ được ấn định trước để Hoa Kỳ bắt đầu một cuộc rút quân nhanh chóng ra khỏi Afghanistan.

Tướng Petraeus, người đã đề ra và thi hành chiến lược tăng quân số lực lượng Mỹ tại Iraq hồi năm 2007, lên tiếng trên chương trình Tin tức Chủ nhật của đài truyền hình FOX:

Đại Tướng Petraeus: “Ngày được Tổng Thống Obama đưa ra không phải là khởi điểm của một cuộc triệt thoái vội vã ra khỏi Afghanistan, mà nó là khởi điểm của một cuộc chuyển giao trách nhiệm cho các lực lượng an ninh Afghanistan, và với thời gian, sẽ bắt đầu việc chuyển giao một số nhiệm vụ cho những thành phần trong chính quyền Afghanistan.”

Trong một bài diễn văn gửi đến quốc dân vào chiều tối thứ Ba, Tổng Thống Obama tuyên bố rằng sự cam kết của Hoa Kỳ đối với cuộc chiến tranh Afghanistan đã kéo dài 8 năm, không thể kéo dài mãi mãi, và rằng Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai phải đề ra những bước để kiềm chế nạn tham nhũng, và cải thiện khả năng cai trị của chính quyền Afghanistan.

Trong khi lên tiếng kêu gọi cải cách tại Afghanistan, các giới chức Mỹ nói tương lai của sứ mạng của Hoa Kỳ tại Afghanistan không thể được định đoạt bởi điều mà các giới chức Mỹ nói là những thành quả mà Afghanistan sẽ đạt được, hoặc những thất bại của họ. Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Hillary Clinton cũng xuất hiện trên chương trình This Week của đài ABC.

Ngoại trưởng Clinton: “Tôi không tiên đoán được những gì sẽ xảy ra với Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai, tuy nhiên tôi tin rằng điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng quyết định ấy được dựa trên những gì chúng tôi tin là tốt nhất cho Hoa Kỳ. Chúng ta phải có một quan điểm thực tế về những ai mà chúng ta đang làm việc cùng ở Afghanistan.”

Sự chống đối tại Quốc Hội Hoa Kỳ đối với kế hoạch chiến tranh của Tổng Thống Obama tại Afghanistan dường như mạnh hơn trong thành phần đảng viên tả khuynh trong nội bộ Đảng Dân Chủ của ông Obama, hơn là các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin, đại diện Đảng Dân Chủ tại Illinois không khẳng định liệu ông có ủng hộ kế hoạch của Tổng Thống Obama hay không, khi được hỏi trên đài truyền hình FOX hôm Chủ Nhật. Thượng Nghị Sĩ Durbin nói:

“Tôi có thái độ hoài nghi, không biết liệu đưa thêm 30,000 quân có tạo ra được sự khác biệt nào ở Afghanistan hay không. Tuy nhiên, tôi muốn tin rằng đến tháng 7 năm 2011, chúng ta sẽ ở trong vị thế để có thể chứng kiến các binh sĩ Mỹ thực sự trở về nước.”

Tổng Thống Obama nói mục tiêu của Hoa Kỳ tại Afghanistan vẫn không thay đổi so với cách đây 8 năm về trước: đó là gây gián đoạn và phá vỡ các nhóm khủng bố, và đánh bại các phần tử cực đoan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG