Đường dẫn truy cập

LHQ kêu gọi 30 tỷ đôla giúp nước nghèo chống biến đổi khí hậu


Trước khi diễn ra hội nghị quốc tế về tình trạng biến đổi khí hậu, một giới chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc một lần nữa đã kêu gọi một khoản hỗ trợ nhanh chóng trị giá 30 tỷ đôla nhằm giúp các nước nghèo tăng cường nỗ lực kiểm soát khí thải CO2 có liên quan tới tình trạng tăng nhiệt toàn cầu.

Người đứng đầu về vấn đề khí hậu của Liên Hiệp Quốc, Yvo de Boer, kêu gọi như vậy tại Copenhagen, nơi hội nghị về biến đổi khí hậu sẽ khai mạc vào ngày thứ Hai.

Ông Boer miêu tả khoản tài chính khẩn cấp từ các nước giàu (đề xuất đã được Liên minh châu Âu ủng hộ) là một ‘nhu cầu cấp thiết’.

Các cuộc đàm phán trước khi diễn ra hội nghị không đạt được một thỏa hiệp quanh chuyện các nước giàu nên hỗ trợ các nước nghèo bao nhiêu để phát triển các ngành công nghiệp sạch.

Các quốc gia đang phát triển cũng yêu cầu các nước giàu cam kết cắt giảm lượng khí thải nhiều hơn nữa so với các tuyên bố trước đó.

Các nhà phân tích cho rằng các cam kết hỗ trợ tài chính rõ ràng từ các nước giàu sẽ là trung tâm của nỗ lực tiến tới một hiệp ước toàn cầu về biến đổi khí hậu.

Hiệp ước hiện thời, Nghị định thư Kyoto, sẽ hết hiệu lực vào năm 2012.

Các nhà chỉ trích từ các nước đang phát triển phản bác rằng nước họ dễ bị tổn thương nhất từ tình trạng ấm nóng toàn cầu, nhưng lại ít trách nhiệm nhất về việc gia tăng khí CO2 trong bầu khí quyển, gây ra tình trạng tăng nhiệt toàn cầu.

Các nhà khoa học nói rằng lượng phát thải khí CO2 cần phải giảm 25 tới 40% ở mức năm 1990 trên toàn cầu trong thập kỷ tới nhằm ngăn chặn nhiệt độ nóng lên.

Liên hiệp châu Âu cam kết cắt giảm 20%, và hơn nữa nếu các quốc gia khác đạt được sự đồng thuận.

Trung Quốc đề xuất cắt giảm 45% từ mức năm 2005, trong khi Ấn Độ đề xuất mức cắt giảm 20 đến 25%.

Tổng thống Hoa Kỳ Obama hiện đang chờ hành động từ quốc hội, nhưng đã đề xuất mức cắt giảm sơ bộ là 17%, tính từ mức của năm 2005.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG