Đường dẫn truy cập

Đội Pháp: Qua bốc thăm, sau thời lận đận là niềm vui


Chiều ngày 4/12/2009 tại thành phố Cape Town, Nam Phi, từ 19 giờ (18 giờ Paris) đã diễn ra lễ bốc thăm trọng thể để sắp xếp các cuộc thi đấu vòng chung kết bóng đá World Cup 2010, sẽ tiến hành tại Nam Phi từ 11/6 đến 11/7 năm 2010.

Tên của 32 đội vào vòng chung kết được ghi trên giấy bỏ vào 4 chiếc mũ, mỗi chiếc mũ có 8 đội, chia như sau:

Mũ A: Nam Phi, Brazil, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Argentina, Anh, Hà Lan. Các đội này đều được xếp ở đầu mỗi bảng, từ bảng A đến bảng H.

Mũ B: Úc, Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Bắc Triều Tiên, Honduras, Mexico, Mỹ, New Zealand.

Mũ C: Algeria, Cameroon, Côte D’Ivoire, Ghana, Nigeria, Chile, Paraguay, Uruguay.

Mũ D: Đan Mạch, Pháp, Hy Lạp, Bồ Ðào Nha, Serbia, Slovakia, Slovenia, Thụy Sỹ.

Cuộc bốc thăm xếp thành 8 bảng từ A đến H, mỗi bảng 4 đội, sẽ thi đấu vòng tròn với nhau, để chọn 16 đội vào vòng trong. Việc sắp xếp có chủ ý để các đội ở các châu lục, vùng lãnh thổ điều hòa với nhau, nhưng không tránh khỏi trường hợp đặc biệt, như Brazil có thể cùng chung bảng với Mexico.

Nữ diễn viên điện ảnh gốc Nam Phi Charlize Theron được mời bốc thăm, với sự tham gia bốc thăm của danh thủ Anh David Beckham và danh thủ Châu Phi Hailé Gébri Sélassié.

Sau khi các bảng thi đấu được công bố, có sự chứng kiến của Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma và Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Quốc tế FIFA Joseph Blatter, nguyên Tổng thống Nelson Mendela đã gửi đến lời chào mừng qua vidéo. Lễ bốc thăm kết thúc với dạ hội ca vũ nhạc lớn kéo dài.

Trước khi bốc thăm, giới hâm mộ bóng đá và dư luận Pháp cho rằng Pháp ở bảng D, nhìn sang các bảng A, B và C thì điều đội Pháp e ngại nhất là phải gặp đội Tây Ban Nha ở bảng A (đang được coi là đội mạnh nhất Châu Âu, 3 năm qua đấu 35 trận quốc tế không thua trận nào, có những danh thủ Torrès, Villa, Xavi, Casillas...), Pháp cũng ngại gặp đội Mỹ ở bảng B (đang vươn lên khá mạnh) và còn ngại gặp đội Côte D’Ivoire ở bảng C (với thành tích rất đáng nể gần đây, với những danh thủ Drogba, Touré, Kalou...). Đây là 3 đội mạnh, đang sung sức, tự tin, rất đáng gờm. Pháp cũng e ngại gặp Brazil, Mexico và Hà Lan...

Ngược lại, những đội mà Pháp mong muốn được gặp là đội Nam Phi ở bảng A, hay đội New Zealand ở bảng B hay là đội Chile và Uruguay ở bảng C. Đây là 4 đội yếu kém, xưa nay chưa có thành tích gì nổi, Pháp có thể dễ dàng vượt qua.

Kết quả cuối cùng của cuộc bốc thăm là:

Bảng A có các đội: Nam Phi, Mexico, Uruguay, Pháp.
Bảng B: Argentina, Nigeria, Nam Triều Tiên, Hy Lạp.
Bảng C: Anh, Mỹ, Algeria, Slovenia.
Bảng D: Đức, Úc, Ghana, Serbia.
Bảng E: Hà Lan, Nhật Bản, Cameroon, Ðan Mạch.
Bảng F: Ý, New Zealand, Paraguay, Slovakia.
Bảng G: Brazil, Bắc Triều Tiên, Côte D’Ivoire, Bồ Ðào Nha.
Và Bảng H: Tây Ban Nha, Honduras, Chile, Thụy Sỹ.

Dư luận Pháp thở phào nhẹ nhõm. Pháp ở bảng A, các đội Nam Phi và Uruguay cùng bảng đều yếu, xếp hạng thấp, chỉ có Mexico là đáng kể, nhưng không đáng sợ như Brazil hay Argentina... Như vậy Pháp có thể vào vòng cuối không mấy khó khăn, trừ chuyện bất thường không lường trước được.

Có thể nói số phận long đong của đội Pháp trong vòng đầu suốt năm qua coi như đã thoát, kể cả bàn tay không đẹp của Henry cũng thoát khỏi sự trừng phạt. Sau một thời kỳ vất vả gay go, tưởng như không đến được Nam Phi, nay đội Pháp có thể lấy lại niềm tự tin để vào sâu hơn trong mùa hè 2010 ở Châu Phi.

Ngoài ra bảng G được coi là "bảng tử thần"; vì trong 4 đội Brazil, Bắc Triều Tiên, Côte D’Ivore và Bồ Ðào Nha, trừ đội Bắc Triều Tiên còn yếu, 3 đội Brazil, Bồ Ðào Nha, Côte D’Ivoire đều là 3 đội đàn anh, lão luyện, đang sung sức, lại ngang tài, đều là ứng cử viên có hạng để vào chung kết và trở thành Vô địch Thế giới.

Ngày 11/6/2010, giữa thành phố lớn Johannesburg của Nam Phi, tại sân vận động lớn Soccer City, sẽ diễn ra trận đấu mở màn giữa đội chủ nhà Nam Phi và đội Mexico.

Tại lễ bốc thăm, quả bóng chính thức của World Cup 2010 cũng được đưa ra trình diện, quả bóng lịch sử này mang tên Jabulani.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG