Đường dẫn truy cập

Cố vấn an ninh Mỹ tin tưởng chiến lược mới tại Afghanistan


Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama nói rằng những tiến bộ có thể đo lường được tại Afghanistan sẽ tới khi các quận huyện và tỉnh thành tại Afghanistan kết hợp chặt chẽ 3 yếu tố then chốt: phát triển kinh tế, cai trị đúng đắn và an ninh.

Tại Washington hôm thứ Sáu, tướng hồi hưu James Jones nói rằng cải thiện khả năng của các lực lượng Afghanistan sẽ giúp cho người Afghanistan đảm nhận thêm trách nhiệm, để binh sĩ Mỹ có thể bắt đầu triệt thoái.

Ông nói rằng tỉ lệ quân số Hoa Kỳ triệt thoái sẽ căn cứ vào tình hình tại chỗ. Theo chiến lược mới của Tổng thống Obama, sẽ có thêm 30 ngàn quân tăng viện sẽ được bố trí tại nước này, và các lực lượng Mỹ sẽ bắt đầu rút ra khỏi đây vào tháng 7 năm 2011.

Các giới chức cao cấp về quốc phòng và ngoại giao của Hoa Kỳ trong tuần này đã bị những nhà lập pháp tại Washington nghi ngờ hiệu quả của việc tăng quân chất vấn gay go trong 2 ngày.

Cố vấn Jones, đã lên tiếng trong một cuộc họp báo với các ký giả nước ngoài, bày tỏ tin tưởng rằng những mục tiêu chuyển giao trách nhiệm bảo vệ an ninh có thể đạt được với khoảng 100 ngàn binh sỹ Mỹ tại nước này và sự gia tăng đáng kể trong đóng góp của các nước ở trong và ngoài khối NATO.

Ông nói Hoa Kỳ muốn chú ý nhiều hơn đến các lãnh đạo địa phương và bộ tộc để bảo đảm rằng cai trị đúng đắn được nới rộng tới các cộng đồng địa phương.

Các nhà làm luật Hoa Kỳ, cả đảng Cộng Hòa lẫn đảng Dân Chủ của Tổng thống Obama đã bày tỏ quan ngại về những vấn đề liên quan đến Paksitan, tham nhũng tại Afghanistan và khả năng của các lực lượng Afghanistan.

Các nhà làm luật, gồm cả Thượng nghị sĩ John McCaine, chống lại việc đưa ra sẵn một thời điểm triệt quân, nói rằng làm như thế chỉ khiến cho al-Qaida và Taliban táo bạo hơn.

Một số nhà lập pháp trong quốc hội đã chất vấn là liệu có đủ quân số Afghansitan để làm đối tác với các lực lượng Hoa Kỳ hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG