Đường dẫn truy cập

Robot giúp đỡ trẻ em khuyết tật


Robot đã được sử dụng để lắp ráp ôtô, máy tính, và di chuyển các container chứa vật liệu nguy hại. Bây giờ các nhà nghiên cứu đang tạo ra những robot giúp việc cho các trẻ cần chăm sóc đặc biệt.

Cậu bé 6 tuổi Kevin Fitzgerald trông chẳng khác gì một đứa bé bình thường, chỉ có điều cậu mắc một bệnh hiếm hoi. Cậu không nói được vì không thể điều khiển miệng và lưỡi.

Ngoài chuyện chữa trị với các chuyên viên, Kevin còn được sự giúp đỡ của một robot tên Cosmobot.

Chú robot này vừa thay thế tiếng nói của Kevin, vừa là bạn của cậu bé. Kevin nói chuyện và nhận những lời hướng dẫn của người khác qua Cosmobot. Robot có thể làm được nhiều việc đến độ nhiều lúc Kevin không nghĩ rằng đây là một robot. Một điểm thuân lợi nữa là robot không biết mệt, không cần nghỉ ngơi.

Sử dụng một số nút bấm trên máy tính của mình, Kevin có thể ra lệnh cho Cosmobot.

Chuyên viên Carole Samango-Sprouse chữa trị cho Kevin nói rằng robot giúp Kevin lên kế hoạch, giúp Kevin bớt phụ thuộc vào người khác.

Bà Patti Fitzgerald, mẹ của Kevin nói robot mang lại tác động tích cực cho sinh hoạt hằng ngày của con bà.

Người sáng chế ra Cosmobot là Tiến sĩ Corinna Lathan, Giám đốc công ty AnthroTronix, được thành lập cách nay 10 năm.

Bà nói: “Tôi có giấc mơ lập một công ty phục vụ trẻ em, nhất là các trẻ có những bệnh hiếm hoi về não bộ, những trẻ em mắc bệnh tự kỷ… Giấc mơ này đến từ nhận thức rằng công nghệ hiện đại của chúng ta dù tiên tiến nhưng vẫn chưa đáp ứng được các nhu cầu của những trẻ đang cần.”

Hiện nay, bà nói, Cosmobot vẫn được kể là công cụ còn trong vòng nghiên cứu và chưa được sử dụng phổ biến. Bà hy vọng trong tương lai điều này sẽ thay đổi để nhiều trẻ như Kevin có dịp tiếp cận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG