Đường dẫn truy cập

VN: Cơ sở hạ tầng cản trở đầu tư nước ngoài


Theo các lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam thì tình trạng đường xá và cơ sở hạ tầng yếu kém là một trong những rào cản chính đối với các nhà đầu tư nước ngoài tại đây.

Bản tin của Chanel News Asia trích số liệu đăng trong một báo cáo khảo sát được trình bày tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, cho hay có tới 96% số công ty thương mại nước ngoài đánh giá cơ sở hạ tầng của Việt Nam là “tồi tệ” hoặc “rất tồi tệ”.

Báo cáo này cũng nhận định nếu chính phủ không có hành động khắc phục tình trạng này một cách mạnh mẽ hơn thì tình trạng cơ sở hạ tầng hiện tại sẽ cản trở đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và khả năng thúc đẩy lĩnh vực xuất khẩu.

Cuộc khảo sát này được thực hiện đối với 291 công ty, trong đó có 30% là công ty nước ngoài.

Theo ông Tony Foster, người đứng đầu tiểu ban Diễn đàn Doanh nghiệp, trong đó gồm cả các công ty đa quốc gia, nói rằng số liệu này thực sự “gây sửng sốt.”

Ông Foster cũng phát biểu trước các nhà ngoại giao, giới chức chính phủ, các doanh nhân rằng tình trạng kẹt xe trên các tuyến đường ở Việt Nam gây nên những khó khăn lớn đặc biệt là cho việc vận chuyển hàng hóa của các nhà nhập khẩu.

Ông Noriyasu Yuge, đại diện Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cũng phát biểu tại diễn đàn rằng theo kết quả của một cuộc khảo sát khác được thực hiện đối với 600 doanh nghiệp Nhật Bản thì tình trạng cơ sở hạ tầng yếu kém, đặc biệt là hệ thống đường xá, điện và cảng là những vấn đề cấp bách đối với các doanh nghiệp. Trong khi chi phí lao động gia tăng cũng là một vấn đề đáng quan tâm.

Trong năm nay, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã sụt giảm mạnh so với năm ngoái, xuống còn khoảng 19,7 tỷ đô la trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11, con số này chỉ bằng ¼ so với số vốn đăng ký trong cùng kỳ năm 2008.

Nguồn: Chanel News Asia, AFP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG