Đường dẫn truy cập

Tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS giảm 17%


Nhân ngày HIV/AIDS của Thế Giới, nhà chức trách phổ biến một vài tin vui. Họ nói rằng tỷ lệ lây nhiễm virut của bệnh này giảm 17% so với năm 2001.

Các nước miền nam châu Phi giảm khoảng 15%. Các nước Đông Á giảm gần 25%. Tại Đông Âu, bệnh này giữ nguyên nhưng tỷ lệ lây nhiễm của vài nước có vẻ tăng.

Các con số này được đưa ra trong báo cáo do văn phòng phụ trách HIV/AIDS của Liên Hiệp Quốc và WHO hợp soạn.

Báo cáo nói rằng những cái chết bắt nguồn từ HIV/AIDS dường như đã đạt đỉnh điểm vào năm 2004. Từ đó đến nay, số người chết đã giảm đi khoảng 10% vì có thêm nhiều người được chữa trị.

Các chuyên viên cho rằng các tin mừng này có được một phần là nhờ các chương trình phòng chống, thay vì do tiến trình tự nhiên của dịch bệnh. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng trong lúc dịch HIV/AIDS thay đổi, cách phòng chống vẫn chưa thay.

WHO bây giờ khuyên các phụ nữ mang bầu bị nhiễm HIV/AIDS nên điều trị từ tuần lễ thứ 14 mang bầu, thay vì chờ đến tuần lễ thứ 28. Sau khi sinh con, nên tiếp tục điều trị cho đến khi bé sơ sinh dứt sữa mẹ, tức là lúc một tuổi, làm như thế sẽ giảm bớt rủi ro lây bệnh sang đứa con.

Nhờ điều trị tốt nên số người chết vì HIV/AIDS đã giảm đi, điều đó cũng có nghĩa là số người sống lây lất vì HIV/AIDS ngày càng nhiều hơn.

Số liệu mới nhất cho biết khắp thế giới có gần 33 triệu rưỡi người nhiễm virut này. Mỗi năm có 2 triệu cái chết vì virut, đồng thời có thêm 2 triệu 700 ngàn ca lây nhiễm mới.

Hai phần ba bệnh nhân sống trong các nước miền Nam châu Phi, đông nhất là Nam Phi. Hôm thứ Ba, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma loan báo chiến dịch nới rộng việc xét nghiệm và chữa trị cho các bệnh nhân. Ông hy vọng trước cuối tháng Tư sang năm, tất cả trẻ em dưới một tuổi nhiễm HIV/AIDS sẽ được điều trị.

Các cuộc nghiên cứu vẫn tiếp tục. Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ loan báo sẽ mở hội nghị thế giới về HIV/AIDS vào năm 2012. Hội nghị này đã ngưng tổ chức từ năm 1990, vì một số quốc gia tổ chức không chịu cấp visa cho người nhiễm virut đến dự. Lệnh cấm này được hủy bỏ kể từ đầu năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG