Đường dẫn truy cập

Giá gạo có thể tăng 50% vào năm tới


Tờ Manilastandardtoday hôm thứ ba trích dẫn nguồn tin từ giới chức ngành nông nghiệp Việt Nam cho biết nhu cầu nhập khẩu gạo từ các thị trường như Philippines và Ấn Ðộ tăng do ảnh hưởng của thiên tai là một yếu tố có thể khiến gạo xuất khẩu của Việt Nam được giá cao.

Trong khi đó, Châu Phi cũng đang hướng tới nhập khẩu gạo từ Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, ông Trương Thanh Phong, dự đoán giá gạo trên thế giới vào cuối quý hai năm tới có thể lên tới 800 đô la/tấn, nhưng không cao bằng mức kỷ lục của năm 2008.

Bản tin cùng ngày của lookatvietnam.com cho biết hiện giá gạo trung bình tại Việt Nam dao động từ 4,800 đến 5,200 mỗi kg, tức cao hơn mức giá của tháng trước.

Hồi đầu tháng 11, Việt Nam trúng thầu xuất khẩu 150 ngàn tấn gạo 25% tấm sang Philippines, với giá 480 đô la/tấn. Nước này sẽ ở một cuộc đầu thầu nữa để nhập thêm 600 ngàn tấn gạo.

Các chuyên gia ước tính mức giá đấu thầu sẽ tăng lên đạt 500 đô la/tấn, trong khi đó, các nhà kinh tế trong nước dự đoán giá gạo của Việt Nam tại phiên khai mạc đấu thầu sẽ có thể lên đến 520-530 đô la/tấn.

Nguồn: Manila Standard Today, Bloomberg, lookatvietnam.com

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG