Đường dẫn truy cập

Thiết bị phá vỡ nguyên tử đạt kỷ lục phá vỡ mức năng lượng


Các nhà khoa học cho hay thiết bị phá vỡ nguyên tử lớn nhất thế giới đã lập kỷ lục với việc tăng tốc các proton lên mức năng lượng cao nhất chưa từng đạt được trước đây.

Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử Châu Âu (CERN) cho biết trong một công bố ngày hôm nay rằng thiết bị phá vỡ nguyên tử đã phóng ra một chùm quang hạt ở mức 1,18 ngàn tỉ volt điện tử.

Các hoạt động khởi động đã được nối lại tại Máy Gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider) 10 ngày trước đây với một luồng proton duy nhất trong một đường hầm có chu vi 27km, cắt qua biên giới Pháp và Thụy Sĩ.

Máy gia tốc trị giá 10 tỉ đôla bắt đầu hoạt động vào tháng 9 năm 2008.

9 ngày sau đó máy này bị đình chỉ hoạt động vì nghi ngại việc kết nối kém của một trong 10.000 nam châm kết nối của máy gia tốc đã dẫn đến một hư hại nặng.

Các nhà khoa học đã bắt đầu lưu chuyển vòng tròn hai tia proton theo chiều ngược nhau hồi tuần trước sau 14 tháng sửa chữa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG