Đường dẫn truy cập

Mỹ yêu cầu Iraq giải quyết tranh chấp luật bầu cử


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thúc đẩy các nhà lãnh đạo Iraq giải quyết những bất đồng về luật bầu cử đã bị trì hoãn bấy lâu nay.

Luật này cần phải được Quốc hội Iraq thông qua trước khi cuộc bầu cử toàn quốc được tổ chức vào năm tới.

Văn phòng của Phó Tổng thống công bố một thông cáo cho biết là ông Biden đã nói chuyện bằng điện thoại với các viên chức Iraq ngày thứ Bảy và khuyến khích họ kết thúc cuộc dàn xếp công bằng cho các bên để cuộc bầu cử có thể được thực hiện.

Các nhà lập pháp Iraq hồi đầu tháng thông qua luật bầu cử nhưng đã bị Phó Tổng thống Tariq al-Hashimi phủ quyết.

Nhà lãnh đạo Ả Rập Sunni dọa sẽ phủ quyết luật bầu cử lần thứ hai trừ phi luật này được sửa đổi để cho người Iraq lánh ra nước ngoài vì chiến tranh có được nhiều đại diện trong Quốc hội.

Phần lớn những người này thuộc nhóm thiểu số Sunni.

Các giới chức Iraq cho rằng dù thỏa hiệp sớm được thực hiện, chính phủ cũng không có khả năng tổ chức cuộc bầu cử trên toàn quốc vào tháng Giêng sang năm như dự trù trước đây.

Ông Hashimi là một trong 3 thành viên của Hội đồng lãnh đạo quốc gia có quyền phủ quyết các đạo luật.

Hôm thứ Năm ông Hashimi tuyên bố là ông sẵn sàng đi đến một thỏa hiệp nhưng ông sẽ phủ quyết luật được tu chính một lần nữa nếu người Sunni mất đại biểu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG