Đường dẫn truy cập

TT Pakistan chuyển quyền kiểm soát hạt nhân sang Thủ tướng


Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã chuyển quyền kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của nước này sang cho thủ tướng.

Người phát ngôn Tổng thống Farhatullah Babar loan báo tối hôm qua rằng Cơ quan Tư lệnh Quốc gia, là cơ quan chịu trách nhiệm về vũ khí hạt nhân, giờ đây nằm dưới thẩm quyền của Thủ tướng Yousuf Raza Gilani.

Ông Babar gọi hành động này là một “bước nhảy vọt tiến tới việc trao quyền cho quốc hội và thủ tướng dân cử.”

Tỉ lệ ủng hộ ông Zardari đã xuống thấp bởi cuộc giao tranh giữa Pakistan với phe Taliban và một nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Các phân tích gia cho hay ông đang tìm cách bảo vệ tương lai chính trị của mình bằng cách chuyển giao thêm quyền lực cho quốc hội.

Quyết định này được đưa ra khi một luật ân xá vốn bảo vệ tổng thống và khoảng 8.000 người Pakistan khỏi các cáo trạng tham nhũng đã hết hạn ngày hôm nay.

Ông Zardari không thể bị truy tố vì được quyền miễn tố của tổng thống, tuy nhiên nước này có thể sẽ rơi vào khủng hoảng chính trị nếu các cáo trạng tham nhũng đối với những người thân cận với tổng thống được mở lại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG