Đường dẫn truy cập

Học giả Hoa Kỳ gốc Iran lại bị cáo buộc các tội mới


Giới hữu trách ở Iran lại đưa ra các cáo buộc mới đối với một học giả Hoa Kỳ gốc Iran – người bị kết án làm gián điệp và đang thụ án 15 năm tù giam tại một nhà tù ở Tehran.

Các thành viên gia đình ông cho các phóng viên biết rằng ông Kian Tajbakhsh đã bị đưa ra trước Tòa án Cách mạng Iran hôm thứ hai và bị cáo buộc thêm các tội danh làm gián điệp.

Ông Tajbakhsh bị bắt hồi tháng sáu trong các vụ bạo loạn rộng khắp tiếp sau việc Tổng thống Iran Mamoud Ahmadinejad được tái bầu một cách gây tranh cãi. Phe đối lập cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống.

Công dân Hoa Kỳ gốc Iran bị kết án làm gián điệp hồi tháng trước.

Hôm thứ năm, thư ký báo chí của Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs đã ra một thông cáo gọi các cáo buộc đối với ông Tajbakhsh là vô căn cứ và bản án đầu tiên đối với ông là một sự xúc phạm.

Ông Gibbs nói rằng chính phủ Iran không thể được cộng đồng quốc tế tôn trọng khi nước này vi phạm các quyền được công nhận trên toàn cầu và tiếp tục cầm tù những người vô tội.

Hoa Kỳ đã nhiều lần kêu gọi trả tự do cho ông Tajbakhsh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG