Đường dẫn truy cập

Mở điều tra về bạo động sau bầu cử tại Kenya


Công tố viên trưởng của Tòa án Tội phạm Quốc tế đã yêu cầu các vị thẩm phán chấp thuận mở điều tra chính thức các vụ bạo động sau cuộc bầu cử năm 2008 tại Kenya.

Hôm thứ Năm, công tố viên Luis Moreno-Ocampo nói với các nhà báo tại La Haye rằng có “căn bản hợp lý”để tin rằng các tội ác chống nhân loại đã xảy ra tại Kenya.

Ông nói giới thẩm quyền Kenya tin rằng có 1,220 người thiệt mạng, và khoảng 300,000 người khác bị buộc phải rời nhà cửa ra đi vì những kẻ tấn công, những kẻ đã thực hiện nhiều vụ hãm hiếp, tấn công tình dục và hành động vô nhân đạo khác.

Ông Ocampo nói hàng ngàn vụ giết người khác có thể đã diễn ra tuy không được báo cáo.

Công tố viên Ocampo cho biết văn phòng của ông dự định truy tố những người phải chịu trách nhiệm nhiều nhất về các vụ bạo động.

Ông giải thích rằng ông nhắm đến những kẻ đã hoạch định và tổ chức các cuộc tấn công.

Hiện chưa có chỉ dấu nào cho thấy bao giờ thì các vị thẩm phán của Tòa án Tội phạm Quốc tế sẽ ra quyết định về yêu cầu của công tố viên Ocampo.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ca ngợi hành động của ông Ocampo là “một bước dứt khoát tiến đến công lý” tại Kenya.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG