Đường dẫn truy cập

TQ đưa chỉ tiêu về khí thải trước hội nghị khí hậu toàn cầu


Trung Quốc cho biết sẽ nỗ lực giảm bớt lượng khí thải carbon dioxít, được coi là yếu tố đóng góp gây hiện tượng tăng nhiệt địa cầu. Từ Washington, thông tín viên Michael Bowman của đài VOA tường trình rằng các chỉ tiêu về khí thải carbon của Trung Quốc được công bố tiếp theo sau một loan báo tương tự của chính phủ Tổng thống Obama trong thời gian dẫn tới hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức ở Copenhagen vào tháng tới.

Quốc vụ viện Trung Quốc cho hay Trung Quốc sẽ giảm bớt mức độ thải khí carbon từ 40 đến 45% từ nay tới năm 2020 so với mức độ của năm 2005. Mức khí thải carbon được định nghĩa là số lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính được thải ra cho mỗi đơn vị thu nhập của quốc gia.

Bằng cách liên kết mục tiêu với tổng sản phẩm quốc gia thay vì đặt ra các chỉ tiêu cụ thể về lượng khí thải, Trung Quốc, nước thải ra nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính nhất thế giới, có thể sẽ chứng kiến lượng khí thải toàn bộ của nước này gia tăng trong thập niên tới, dù họ đạt được các chỉ tiêu mà họ đã tình nguyện đặt ra.

Theo dự kiến, nền kinh tế Trung Quốc, một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, sẽ tiếp tục phát triển mạnh.

Trung Quốc thừa nhận nhu cầu cần phải hạn chế các mức khí thải carbon, tuy nhiên nước này lập luận rằng phần lớn trách nhiệm này phải được đặt trên vai các nước công nghiệp tiên tiến như Hoa Kỳ, là nước đã thải ra những lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong suốt nhiều thập niên dài, trước khi Trung Quốc nổi lên như một cường quốc kinh tế toàn cầu.

Hôm thứ tư, đặc sứ của Trung Quốc đặc trách thương thuyết về biến đổi khí hậu, ông Du Cầm Thai, đã quy lỗi hoàn toàn cho các nước công nghiệp hóa về hiện tượng tăng nhiệt địa cầu.

Ông nói các nước đã phát triển phải “nghiêm túc hành động” để thực hiện những cam kết của họ trong nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu mà chính họ đã gây ra.

Bắc Kinh đưa ra loan báo này một ngày sau khi Hoa Kỳ trở thành nước cuối cùng trong các nước công nghiệp hóa, cam kết cắt giảm lượng khí thải carbon. Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống Obama sẽ tham dự diễn đàn biến đổi khí hậu tại thành phố Copenhagen của Đan Mạch, và sẽ đưa ra cam kết rằng từ nay đến năm 2020, chính phủ của ông dự phóng cắt giảm lượng khí thải carbon do Hoa Kỳ gây ra đến 17%, so với các mức của năm 2005.

Gần đây, Tổng thống Obama đã hối thúc Trung Quốc và Ấn Độ hãy đưa ra cam kết giảm lượng khí thải carbon trong thời gian dẫn tới hội nghị Copenhagen. Hồi đầu tuần, Tổng thống Obama và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã loan báo điều mà họ gọi là “đối tác xanh”, khẳng định quyết tâm hành động chống biển đổi khí hậu.

Loan báo của chính phủ Tổng thống Obama đã được các giới chức đặc trách khí hậu của Liên Hiệp Quốc hoan nghênh. Các mục tiêu do hai nước thải nhiều lượng khí thải carbon nhất thế giới công bố, được coi là những dấu hiệu tích cực cho tiến bộ tại Copenhagen, mặc dù tương lai của một hiệp định cuối cùng nhắm giảm lượng khí thải carbon trên toàn cầu vẫn chưa có gì là chắc chắn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG