Đường dẫn truy cập

Vách Đá Đỏ


Dịch tên bộ phim tôi vừa xem xong ‘Red Cliff’ sang thành ‘Vách Đá Đỏ’, thật sự mà nói, tôi không thấy nó ổn chút nào. Nó chẳng nói lên được điều gì quan trọng hoặc gợi lại trong trí nhớ của chúng ta một ý niệm hoặc dấu ấn lịch sử nào đáng nhớ. Đối với tuyệt đại đa số dân Mỹ hay nói chung là dân da trắng, da đen, tôi nghĩ họ đều nghĩ thế. Vì lẽ ấy mà đây không phải là một trong những cuốn phim ăn khách trên thế giới khi nó được cho ra đời cách đây 2 năm.

Nhưng nếu như tôi dịch theo đúng tên của phim theo tiếng Hoa là ‘Xích Bích’ thì tôi nghĩ chắc có lẽ phải có ít nhất là 50% bạn đọc của blog này biết phim nói về vấn đề gì và chắc chắn là có thể đoán luôn được cả những nhân vật được dựng lại trong phim.

Lưu Bị. Tào Tháo. Khổng Minh Gia Cát Lượng. Chu Du. Quan Công. Trương Phi. Triệu Tử Long. Không ít thì nhiều những cái tên này chúng ta ai cũng đã từng nghe qua, kể cả những người thuộc thế hệ thứ hai sinh ra ở Mỹ. Ngay cả tôi đây mặc dù chưa bao giờ đọc hết được bộ trường thiên tiểu thuyết Tam Quốc Chí cũng có thể mường tượng được tính tình của từng nhân vật.

Không ai độc và hiểm, luôn nghi ngờ như Tào Tháo. Cũng chẳng có ai thông minh, đầy mưu lược như Khổng Minh. Quan Công với tính tình ngay thẳng, trung trực. Triệu Tử Long, một hổ tướng chưa bao giờ bị bại trận trong đời.

Bộ phim ‘Xích Bích’ với kinh phí lên đến trên 80 triệu đô không những là bộ phim mắc nhất từ trước đến nay của Trung Quốc được đạo diễn John Wu dàn dựng tuyệt vời mà có thể nói đây là một trong những cuốn phim sử ‘Tàu’ hay nhất mà tôi đã có dịp xem qua.

Nó hay đến độ sau khi tôi và nhóm bạn vừa xem xong chúng tôi đã cố tìm xem tập hai của bộ phim này đã được cho ra đời hay chưa để có thể tìm xem ngay lập tức. Sau ít phút tìm tòi, chúng tôi được biết là nó đã vừa được phát hành vào đầu năm nay và hiện đang được chiếu trên đài Comcast.

Chắc chắn là tôi sẽ phải cố tìm xem cho được tập 2 của bộ phim này. Nhất là từ khi tôi xem xong tập một, tôi đã tìm hiểu thêm được chút ít về thời loạn lạc của Tam Quốc Chí và những nhân vật phi thường có một không hai trong lịch sử. Với những câu nói bất hủ:

Thà ta phụ người chứ không để người phụ ta.

Trời đã sinh Du sao còn sinh Lượng?

Bạn biết ai được cho là đã phát biểu những lời này không?

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG