Đường dẫn truy cập

Israel loan báo ngưng xây dựng các khu định cư mới tại vùng Bờ Tây


Chính phủ Israel đã quyết định đình chỉ một cách hạn chế việc xây dựng các khu định cư mới, trong một nỗ lực mà theo Thủ Tướng Benjamin Netanyahu, có mục đích tái khởi động các cuộc hòa đàm với người Palestine.

Quyết định này kêu gọi ngưng cấp giấy phép xây cất mới cho các dự án tại các khu định cư Do thái trên vùng bờ Tây bịï Israel chiếm đóng trong 10 tháng .

Lệnh chỉ áp dụng cho các dự án xây cất mới, chứ không ảnh hưởng tới các công trình đang dang dở. Mặt khác, lệnh này cũng chỉ áp dụng cho vùng bờ Tây, chứ không được áp dụng tại khu vực đông Jerusalem, cũng do Israel chiếm đóng.

Trong một bài diễn văn được truyền hình từ Jerusalem hôm thứ Tư, Thủ Tướng Netanyahu nhấn mạnh rằng Israel không đưa ra hạn chế nào đối với các công trình xây cất tại thành phố Jerusalem.

Hôm thứ Tư, các giới chức Palestine chỉ trích loan báo của Israel. Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng Israel phải ngưng mọi hoạt động lập cư tại các vùng bị chiếm đóng, trước khi các cuộc hòa đàm tái tục.

Lên tiếng tại Washington, đặc sứ của Hoa Kỳ tại Trung Đông, ông George Mitchell, nói rằng tuy đề nghị của Israel không ngưng toàn diện mọi hoạt động định cư, nhưng ông nói đề nghị này đi xa hơn những gì mà bất cứ chính quyền Israel nào đã làm trước đó.

Israel đã chiếm Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, và sau đó sát nhập khu vực này vào lãnh thổ của Israel, một hành động không được quốc tế công nhận.
Tuần trước, các giới chức Israel đã cấp giấy phép cho một công trình xây cất mới tại khu vực này.

XS
SM
MD
LG