Đường dẫn truy cập

Không có bằng chứng Iraq liên hệ với al-Qaida


Hai giới chức cấp cao của Anh nói rằng Saddam Hussein và al-Qaida thỉnh thoảng mới liên lạc với nhau, và hai bên không thực sự hợp tác với nhau trước khi Hoa Kỳ tiến quân vào Iraq hồi năm 2003.

Các giới chức này là ông Tim Dowes, chuyên gia chống phổ biến vũ khí và ông William Ehrman, Trưởng Ban An Ninh Bộ Ngoại Giao Anh. Hai ông lên tiếng hôm thứ tư trước một ủy ban tái xét vai trò của Anh trong cuộc chiến tranh Iraq.

Ông Dowes nói với các thành viên của ủy ban rằng từ những năm cuối của thập niên 1990, không có bao nhiêu thông tin tình báo về Iraq hoặc về khả năng vũ khí giết người hàng loạt của nước này.

Ông Dowes nói giới phân tích đã xác định rằng những liên lạc ban đầu giữa al-Qaida và Iraq không có vẻ gì là đã có một sự cấu kết giữa đôi bên, và ông tin rằng các nhân viên hoạt vụ Mỹ cũng chia sẻ thẩm định đó.

Ông Ehrman nói chỉ có một số bằng chứng rời rạc cho thấy Iraq có thể đã sở hữu một số bộ phận rời của một chương trình vũ khí sinh học. Tuy nhiên ông nói không thể dựa vào các dữ kiện ấy để đi đến kết luận, và theo ông, các nhà phân tích thường tỏ thái độ hoài nghi về khả năng của Baghdad có thể sử dụng các loại vũ khí ấy.

Nước Anh đã triển khai 45.000 binh sĩ sang Iraq hồi năm 2003 để tham gia cuộc tiến quân do Hoa Kỳ lãnh đạo. 179 người đã thiệt mạng.

Thân nhân của những người này và giới chống đối chiến tranh từ lâu vẫn lập luận rằng chính quyền đã sử dụng các tin tình báo bị xuyên tạc, kể cả các cáo buộc không đủ cơ sở, rằng Iraq sở hữu vũ khí giết người hàng loạt, để biện minh cho quyết định xua quân vào Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG