Đường dẫn truy cập

Việt Nam giảm giá tiền đồng


Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã quyết định giảm giá tiền đồng và nâng lãi suất để kiểm chế tình trạng lạm phát đang gia tăng.

Theo bản tin hôm thứ Tư của hãng tin tài chính Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Việt Nam đã giảm biên độ tỉ giá từ 5% xuống còn 3% kể từ ngày thứ Năm.

Trong khi hãng tin Reuters cho biết việc giảm giá tiền đồng diễn ra chỉ một tuần sau khi chủ tịch nước và bộ trưởng tài chính khẳng định Việt Nam đang thực hiện từng bước để giảm thiểu sự lệ thuộc vào tiền đôla và sẽ không giảm giá tiền đồng.

Trong năm nay, tiền đồng đã giảm giá mạnh so với tiền đôla ở thị trường chợ đen, khiến nhiều người phỏng đoán rằng chính phủ sẽ giảm giá tiền đồng lần thứ ba kể từ năm 2008.

Theo các thương gia thì việc tiền đồng suy yếu là do nhu cầu về đôla đã tăng bởi sự chênh lệch giữa giá vàng ở Việt Nam và giá vàng trên thế giới đã bị nới rộng.

Việt Nam cũng đã bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu vàng vào ngày 12 tháng 11 vừa qua nhằm hạ nhiệt thị trường vàng trong nước, 6,8 tấn vàng đã được nhập về kể từ đó.

Ngoài việc giảm giá tiền đồng, ngân hàng nhà nước cũng đã nâng mức lãi suất cơ bản lên 8% so với mức 7% trong 9 tháng qua.

Nguồn: Reuters, Bloomberg

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG