Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama tiếp đón Thủ tướng Ấn Độ


Quốc kỳ Mỹ và Ấn Độ bay phất phới bên ngoài Tòa Bạch Ốc trong khi Tổng thống Barack Obama chuẩn bị đón tiếp một vị quốc khách đầu tiên. Theo thông tín viên đài VOA, Paula Wolfson thì nghi thức sẽ rất long trọng khi Tổng thống Obama đón tiếp Thủ tướng Manmohan Singh của Ấn Độ.

Tòa Bạch Ốc sẽ trải thảm đỏ đón tiếp Thủ tướng Ấn Độ. Buổi lễ đón tiếp vị quốc khách sẽ diễn ra long trọng theo lễ nghi quân cách và sẽ có một buổi dạ tiệc với 400 khách mời trong một căn lều dựng lên ở sân cỏ phía nam của Tòa Bạch Ốc.

Nhưng buổi lễ cũng mang đầy đủ nội dung có ý nghĩa. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nói rằng có nhiều đề tài quan trọng nghị trình.

Ông Gibbs nói: “Đương nhiên chuyện chống khủng bố là vấn đề quan trọng, còn có các vấn đê về phục hồi kinh tế, nền kinh tế thế giới và cả quan hệ của chúng ta với họ về vấn đề biến đổi khí hậu.”

Theo dự kiến thì chuyến thăm Hoa Kỳ của nhà lãnh đạo Ấn Độ sẽ đem lại kết quả cụ thể liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu. Vào ngày trước khi thăm Tòa Bạch Ốc, Thủ tướng Manmohan Singh đã nói với một hội nghị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Washington rằng Ấn Độ và Hoa Kỳ sẵn sàng ký một biên bản ghi nhớ.

Ông Singh cho biết: “Chúng tôi dự trù ký với chính phủ Hoa Kỳ một biên bản ghi nhớ về an toàn năng lượng, năng lượng sạch và về tình trạng biến đổi khí hậu. Văn bản này sẽ đề ra một khung sườn cho việc theo đuổi công cuộc hợp tác song phương trong những lãnh vực cụ thể.”

Nhà lãnh đạo Ấn Độ nói rõ rằng viện ông được chọn làm quốc khách đầu tiên của ông Obama ở Tòa Bạch Ốc là một vinh dự.

Ông Singh nói: “Được đến thăm Washington lần nữa là một niềm vui đối với tôi. Tôi mong sẽ được cùng Tổng thống Obama đàm đạo khi chương trình chính thức của tôi bắt đầu vào ngày mai.”

Tuy nhiên, những người chỉ trích nói rằng buổi dạ tiệc xa hoa và trang trọng không thích hợp vào lúc mà tình trạng thất nghiệp đang gia tăng tại Hoa Kỳ.

Khi được hỏi về lời chỉ trích vừa kể ông Gibbs cho biết buổi dạ tiệc được tổ chức để đề cao sự hợp tác song phương có tính cách quan trọng đối với cả hai nước Hoa Kỳ và Ấn Độ.

Ông Gibbs nói: “Theo tôi đây chỉ là một cách bày tỏ sự tôn trọng giá trị mà chúng ta đặt vào mối quan hệ hai nước. Tôi nghĩ rằng Ấn Độ là một nền dân chủ lớn nhất thế giới và quan hệ của chúng ta với họ và những đề tài mà chúng ta thương thảo với họ cực kỳ quan trọng đối với tương lai đất nước chúng ta.”

Trong mấy tuần qua, chính quyền Tổng thống Obama đã đưa ra những đề nghị hợp tác với Pakistan và Trung Quốc, hai nước đối thủ của Ấn Độ. Giờ đây, theo các nhà phân tích, Tổng thống Obama, có thể có ý định làm dịu bớt tình trạng căng thẳng với New Delhi bằng cách dành cho Thủ tướng Manmohan Singh vinh dự làm vị quốc khách đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG