Đường dẫn truy cập

Đức Đạt Lai Lạt Ma: TT Obama không mềm yếu với Trung Quốc


Lãnh tụ lưu vong của nhân dân Tây Tạng đã lên tiếng bênh vực Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama trước những lời chỉ trích cho rằng ông Obama quá mềm mỏng đối với giới lãnh đạo Trung Quốc trong chuyến đi thăm Bắc Kinh mới đây.

Lên tiếng trên đài truyền hình Ấn Độ hôm Chủ nhật, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói không phải là Tổng Thống Obama “quá mềm yếu” với Trung Quốc, mà ông có một cách tiếp cận khác biệt. Đức Đạt Lai Lạt Ma không giải thích khác biệt như thế nào.

Giới chỉ trích nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã không áp lực các giới chức tại Bắc Kinh đúng mức về tình hình tại Tây Tạng, và một số vấn đề khác liên quan tới nhân quyền cũng như chính sách của nhà nước Trung Quốc hạn chế quyền tự do ngôn luận.

Trong chuyến đi thăm Trung Quốc, Tổng Thống Obama kêu gọi nên mở lại các cuộc thảo luận giữa các giới chức Trung Quốc và các đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma về tương lai của Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sinh sống tại Aán Độ từ năm 1959, là lúc Ngài rời Tây Tạng sau một cuộc nổi dậy bất thành chống quyền cai trị của Trung Quốc. Nhà nước Trung Quốc tố cáo Ngài là vận động đòi độc lập cho Tây Tạng, nhưng nhà lãnh đạo lưu vong nói mục đích của ông là một nền tự trị có ý nghĩa cho nhân dân Tây Tạng trong phạm vi lãnh thổ Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG