Đường dẫn truy cập

Kêu gọi trả tự do cho người Hmong ở Thái Lan


Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, HRW, kêu gọi chính phủ Thái Lan trả tự do do 158 người Hmong bị giam đã 3 năm qua và cho phép những người này định cư ở Thái Lan hoặc nước khác.

HRW nói rằng Thái Lan đã vi phạm luật tỵ nạn quốc tế vì đã giam số người này trong điều kiện tồi tệ, ví dụ như hù dọa, không cung cấp các nhu cầu cơ bản, nhằm buộc nhóm này phải quay về quê hương bên Lào.

Trong một lá thư gửi Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva, HRW kêu gọi chính phủ chấm dứt ngay “chính sách vô luân và trái luật.”

Bức thư còn nói rằng Hoa Kỳ, Canada, Hà Lan và Úc đã chịu nhận số người Hmong cho nên không có lý do gì để giữ họ lâu thêm.

Hôm thứ Ba, Liên Hiệp Quốc cũng đưa ra lời yêu cầu tương tự.

Hàng vạn người Hmong đã trốn khỏi Lào để vào Thái Lan vì bị chính phủ cộng sản Lào đối xử tệ. Nhiều người trong số này cầm súng bên cạnh quân đội Mỹ trong thời gian chiến tranh Việt Nam.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG