Đường dẫn truy cập

TQ sẽ trừng trị những ai che dấu các ca tử vong vì cúm A/H1N1


Bộ Y tế Trung Quốc cam kết sẽ trừng trị nghiêm khắc những giới chức che dấu các ca tử vong vì cúm A/H1N1, sau khi một bác sĩ nổi tiếng nói rằng giới hữu trách đã cố tình báo cáo thấp về số người chết.

Một thông cáo đăng tải ngày hôm nay trên trang web của Bộ Y tế nói rằng nếu người nào được xác nhận là nhiễm vi rút H1N1 rồi qua đời thì ca tử vong đó phải được báo cáo là chết vì cúm heo.

Thông cáo này nói thêm rằng những giới chức nào báo cáo chậm, báo cáo thấp hoặc báo cáo láo sẽ bị trừng trị.

Thông cáo này được công bố một ngày sau khi Bác sĩ Chung Nam Sơn cho một tờ báo ở miền nam Trung Quốc biết rằng ông không tin là ở Trung Quốc chỉ có 53 người thiệt mạng vì cúm heo.

Bác sĩ Chung là người từng phanh phui vụ bộc phát bệnh SARS năm 2003 mà chính phủ Trung Quốc đã tìm cách che dấu.

Bác sĩ Chung nói với báo Đô thị Nam phương rằng một số cơ quan trong chính quyền đã báo cáo thấp số tử vong vì cúm heo để cấp trên nghĩ rằng họ đã làm việc có hiệu quả để ngăn chận sự lây lan của vi rút H1N1.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG