Đường dẫn truy cập

Ân xá Quốc tế chỉ trích Australia về vấn đề người tị nạn


Người đứng đầu tổ chức Ân xá Quốc tế, bà Irene Khan, tuyên bố chính phủ Australia nên đóng cửa trung tâm giam giữ các di dân trên đảo Christmas. Trong chuyến thăm Australia bà Khan tố cáo lập trường của phe đối lập bảo thủ là lợi dụng sự lo sợ của cử tri đối với những người muốn xin tị nạn để đạt các mục đích chính trị. Từ Sydney, thông tín viên VOA Phil Mercer gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Tổng giám đốc hội Ân xá Quốc tế, bà Irene Khan, nói rằng việc giam giữ những người xin tị nạn tại một trung tâm trên đảo Christmas để xúc tiến thủ tục định cư sẽ không ngăn được được dòng người đang nhắm tiến tới Australia.

Trong chuyến thăm thủ đô Canberra tuần này, bà Khan kêu gọi chính phủ của thủ tướng Kevin Rudd đóng cửa trại giam ở Ấn Ðộ dương, nằm cách Perth khoảng 2,600 kilomet về hướng tây bắc.

Cơ sở vừa kể mở cửa năm ngoái để giam giữ những người đến Australia xin tị nạn mà hải quân nước này đã bắt được.

Sự gia tăng mạnh mẽ số di dân đến Australia bất hợp pháp bằng tàu đã khiến vấn đề di dân được công chúng Australia chú ý trở lại. Theo bà Khan thì cuộc tranh luận ở đó thường mang tính chất bài ngoại.

Người đứng đầu hội Ân xá Quốc tế đổ lỗi cho các chính trị gia bảo thủ đã khuấy động sự hoảng hốt của công chúng.

Bà Khan nói: “Theo tôi đó là các chính trị gia vô lương tâm và giới truyền thông theo chủ nghĩa dân túy. Người ta đã quan trọng hóa nhiều về chuyện những người đến bằng tàu thuyền trong khi số người đến bằng đường hàng không cao hơn nhiều. Dường như đã có sự hốt hoảng trong khi điều thực sự cần thiết tại đây là giải quyết vấn đề nhân đạo theo tiêu chuẩn quốc tế.”

Bà Khan nói rằng số người đến Australia bằng tàu thuyền là ít so với số người đến Châu Âu.

Tuy nhiên, theo bà Khan chính sách di dân của Thủ tướng Kevin Rudd có được cải thiện so với chính quyền của các chính quyền trước. Bà nêu lên quyết định của ông Rudd cấp qui chế thường trú, thay vì chỉ cấp thị thực tạm thời cho những di dân được cho là người tị nạn thực sự và việc đóng cửa trung tâm giam giữ Woomera trong khu vực rừng núi hẻo lánh cũng như các cơ sở xúc tiến thủ tục định cư ở ngoài khơi trong Thái bình dương.

Hội Ân xá Quốc tế cho rằng cần phải có một giải pháp đa phương để giải quyết vấn đề tị nạn.

Chính phủ Australia cho biết sự tăng vọt của số di dân đến Australia bằng tàu thuyền là hậu quả cuộc xung đột tại Sri Lanka và Afghanistan cũng như do cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.

Australia nhận trên 10,000 người tị nạn mỗi năm thông qua các tổ chức phi chính phủ tại các nước khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG