Đường dẫn truy cập

TT Obama cảnh báo Iran, kêu gọi Bắc Triều Tiên trở lại đàm phán


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi Bắc Triều Tiên trở lại các cuộc đàm phán hạt nhân và cảnh báo về những biện pháp chế tài mới có thể áp đặt đối với Iran. Ông Obama phát biểu tại Seoul sau khi hội đàm với Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak. Tháp tùng Tổng thống trong chuyến công du châu Á, thông tín viên VOA Paula Wolfson ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Tổng thống Obama bắt đầu ngày ở Seoul bằng những nghi thức và mau chóng đi vào thực chất.

Đứng đầu nghị trình là chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Hai vị Tổng thống Mỹ và Nam Triều Tiên kêu gọi phía Bắc Triều Tiên trở lại các cuộc thương nghị đa phương. Và ông Obama loan báo ông sắp phái một đặc sứ cấp cao đến Bình Nhưỡng lần đầu tiên kể từ khi ông Obama lên nhậm chức.

Ông Obama nói: “Chúng tôi sẽ phái đại sứ Bosworth đến Bắc Triều Tiên vào ngày 8 tháng 12 để tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với phía Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Obama cho biết ông Bosworth sẽ có một sứ mạng rõ ràng là đưa Bắc Triều Tiên trở lại các cuộc đàm phán 6 bên.

Tổng thống Lee nói rằng mọi người sắp hết kiên nhẫn.

Khi được hỏi liệu ông có định ra một khung thời gian cho việc giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên hay không, ông nói “càng sớm càng hay.”

Hiểm họa hạt nhân do Iran đề ra cũng là đề tài được nêu lên trong chuyến thăm chớp nhoáng của Tổng thống Obama tại Seoul.

Ông Obama nói ông vẫn còn một vài tia hy vọng le lói rằng Iran chung cuộc sẽ đồng ý gửi nhiên liệu hạt nhân của họ qua một nước khác để chế biến. Nhưng ông thừa nhận rằng không có nhiều cơ may.

Ông Obama nói: “Chúng ta đã thấy các dấu hiệu rằng, cho dù vì lý do chính trị nội bộ hay là họ bị lâm vào thế kẹt trong lập luận của chính họ, thì họ vẫn chưa đi được đến chỗ đồng ý.”

Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế đang thăm dò các phương án khác nhau có thể phải theo nếu như Iran không đồng ý.

Ông Obama nói: “Hy vọng của chúng ta là trong vài tuần lễ sắp tới, chúng ta sẽ khai triển được một kế hoạch gồm những bước có thể thục hiện để chứng tỏ sự nghiêm túc của chúng ta cho Iran thấy.”

Nam Triều Tiên là chặng chót trong chuyến công du châu Á của tổng thống, trước đó ông đã đến Nhật Bản, Singapore và Trung Quốc.

Cũng như lúc khởi đầu, ông kết thúc cuộc hành trình bằng một cuộc thăm viếng binh sĩ Mỹ.

Tại căn cứ không quân Osan, gần Seoul, ông Obama đã bầy tỏ cảm tưởng về chuyến thăm Đông Á đầu tiên của ông trong cương vị tổng thống.

Ông Obama nói: “Ở mỗi bước trong hành trình của tôi, một chân lý hiện lên rất rõ ràng: đó là nền an ninh giúp các gia đình sống được an lành ở châu Á và ở Mỹ, sự thịnh vượng giúp cho mọi người theo đuổi các ước mơ của mình, những quyền tự do mà chúng ta quý trọng, đều không phải là những sự kiện ngẫu nhiên của lịch sử. Tất cả đều là kết quả trực tiếp của công việc mà mình làm.

Tổng thống Hoa Kỳ nói ông không thể kết thúc chuyến đi mà không gửi lời cảm tạ của riêng mình đến các thành viên trong quân lực Mỹ, ở Nam Triều Tiên cũng như ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG