Đường dẫn truy cập

Ukraina yêu cầu Nga sửa đổi thỏa thuận về khí đốt


Trong lá thư công khai đăng trên web site của mình, Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko nói rằng hợp đồng này cần được sửa đổi để ngăn chận những mối đe dọa đối với tính chất khả tín của nguồn cung ứng khí đốt cho Ukraina và việc vận chuyển khí đốt cho các nước khác ở Âu Châu.

Ông Yushchenko nói thêm rằng Nga đã tăng gần gấp ba giá khí đốt bán cho Ukraina nhưng không tăng lệ phí trung chuyển trả cho Ukraina để đưa khí đốt sang Âu Châu.

Ông nói rằng lệ phí hiện nay thấp hơn rất nhiều so với lệ phí mà Nga phải trả để bơm khí đốt qua những nước khác ở Âu Châu.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko sẽ gặp nhau xế ngày hôm nay để tìm cách ngăn chận sự tái diễn của vụ khủng hoảng khí đốt đã gây khó khăn cho khu vực này hồi tháng Giêng.

Moscow đã cắt nguồn cung ứng khí đốt cho Ukraina và Âu Châu trong vụ tranh chấp về giá cả và việc thanh toán hóa đơn, khiến cho các nước Âu châu không có đủ khí đốt để sưởi trong gần 2 tuần lễ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG