Đường dẫn truy cập

Iran bác bỏ chỉ trích về chương trình hạt nhân


Ngoại trưởng Iran tuyên bố nước ông đã đáp ứng với đề xuất về chương trình năng lượng hạt nhân của Liên Hiệp Quốc, trong khi các nước tham gia cuộc thương thảo vẫn nói họ còn đang chờ đợi sự trả lời của Iran.

Hãng tin ISNA của nhà nước Iran thuật lại lời Ngoại trưởng Manouchehr Mottaki nói hôm thứ tư, rằng các nước phương Tây đang định bảo Iran phải đáp ứng chương trình theo “cách mà những nước đó muốn.”

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama mới đây nói rằng Iran không còn bao nhiêu thời gian để đáp ứng với đề xuất, và cảnh báo về những hậu quả sẽ xẩy tới nếu Iran không chứng minh được chương trình hạt nhân của họ có mục đích hòa bình.

Ngoại trưởng Mottaki nói Iran không chấp nhận kế hoạch gửi uranium được tinh chế ra nước ngoài để đổi lấy năng lượng hạt nhân.

Ông nói Iran đang tính tới việc đổi chất uranium lấy năng lượng tại nội địa.

Việc điều đình kể trên do Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc tế đưa ra, nhằm hạ giảm các mối quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran, mà các nước phương Tây cho rằng có mục đích chế tạo vũ khí.

Iran nhấn rằng chương trình hạt nhân của họ có những mục đích hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG