Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo EU, Nga họp tại Thụy Ðiển


Các nhà lãnh đạo Liên hiệp Âu Châu và Nga đang họp tại Thụy Điển để bàn về vấn đề biến đổi khí hậu và an toàn năng lượng của Âu Châu.

Những người tổ chức cho biết hội nghị thượng đỉnh này nhắm tới việc phục hồi quan hệ hợp tác kinh tế và chính trị đã bị căng thẳng sau cuộc chiến tranh ngắn ngủi giữa Nga với Gruzia hồi năm ngoái.

Các mối quan hệ cũng bị sa sút thêm hồi tháng giêng, khi Moskova cắt nguồn cung ứng khí đốt cho Ukraina trong một vụ tranh chấp giá cả khiến cho mười mấy nước Âu Châu không đủ khí đốt để sưởi trong gần 2 tuần lễ.

Hôm nay Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã hội kiến Thủ tướng Thụy điển Frederik Reinfeldt trước hội nghị thượng đỉnh.

Thụy Ðiển đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Âu Châu.

Ông Medvedev hoan nghênh việc chính phủ Thụy điển phê chuẩn một dự án có tranh cãi nhằm xây dựng một đường ống dẫn khí đốt ở Biển Baltique nối liền Nga với Đức.

Vị Tổng thống của Nga nói rằng dự án Dòng Chảy Bắc (North Stream) đóng vai trò then chốt cho việc bảo đảm nguồn cung ứng khí đốt cho Âu châu không bị gián đoạn. Đường ống này cần sự chấp thuận của Thụy Điển, Phần Lan và Đan Mạch.

Trước đây, dự án này gặp phải sự chống đối của 3 nước vừa kể và những nước khác ven biển Baltique vì những mối quan tâm về môi trường và an ninh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG