Đường dẫn truy cập

Quốc hội VN sắp biểu quyết về dự án nhà máy điện hạt nhân


Việt Nam dự kiến sẽ thực hiện những bước tiến quan trọng trong thời gian gần đây để thỏa mãn nhu cầu điện lực qua việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên, nhưng vẫn còn những cuộc tranh luận sôi nổi về dự án này.

Theo bản tin hôm thứ Ba của hãng thông tấn Pháp, quốc hội Việt Nam sẽ biểu quyết vào cuối tháng này về dự án nhà máy điện hạt nhân sau khi hợp pháp hóa việc sử dụng năng lượng hạt nhân vào năm 2008.

Theo ước tính của ủy ban nguyên tử năng Việt Nam, năng lượng hạt nhân có thể đáp ứng 30% nhu cầu năng lượng của Việt Nam vào giữa thế kỷ này, so với chưa đầy 5% vào lúc ban đầu.

Tuy nhiên những mối quan tâm về môi trường và an toàn đã khiến một số chuyên gia nêu lên nghi vấn là phải chăng chính phủ đã quá vội vã trong nỗ lực phát triển điện hạt nhân.

Giáo sư Phạm Duy Hiển, Chủ tịch Hội đồng khoa học của Cơ quan An toàn Hạt nhân Việt Nam cho báo chí biết rằng kế hoạch xây hai nhà máy điện hạt nhân để đi vào vận hành từ năm 2020-2025 là quá nhanh, chưa hề có tiền lệ trên thế giới.

Ông Hiển cũng cho rằng cần phải xem xét lại nhiều vấn đề, trong đó có việc chôn cất được những thanh nhiên liệu đã cháy với hoạt độ phóng xạ rất cao.

Liên hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam cũng chính thức đề nghị chỉ nên xây trước một nhà máy thay vì hai nhà máy như kế hoạch hiện nay.

Tuy có sự tranh luận trong nội bộ Việt Nam như thế, một số các nước trên thế giới đã bày tỏ ý muốn tham gia dự án này, trong đó các nước Pháp, Nhật, Nga, Trung Quốc, Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Tuần trước, Thủ tướng Pháp Francois Fillon và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã ký kết một hiệp định hợp tác hạt nhân, nhưng ông Nguyễn Tấn Dũng không cho biết Việt Nam sẽ chọn nước nào làm đối tác chính của dự án điện hạt nhân.

Nguồn: AFP, ENewspaper of Industry and Trade

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG