Đường dẫn truy cập

TT Mỹ nói thỏa thuận Copenhagen nên có hiệu lực ngay


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc muốn hội nghị về khí hậu biến đổi vào tháng tới tại Copenhagen sẽ đồng ý về một thỏa thuận toàn diện mới, có hiệu lực hành động ngay, kể cả trường hợp thỏa thuận đó không có tính cách ràng buộc pháp lý.

Phát biểu sau cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Obama nói hai nước sản sinh ra nhiều khí thải carbon nhất thế giới cam kết sẽ có những hành động đáng kể nhằm giảm thiểu mức khí thải carbon dioxide.

Tổng thống Obama nói rằng mục tiêu của cả hai nước tại hội nghị vào tháng tới ở Copenhagen không phải chỉ là thỏa thuận một phần, hay là một tuyên bố chính trị, mà là một thỏa thuận sẽ bao gồm mọi vấn đề trong các cuộc thương thảo, và là một thỏa thuận có hiệu lực hành động ngay.

Hội nghị tháng 12 tại Copenhagen được trông mong sẽ hình thành một khung sườn cho công cuộc đối phó với tình trạng tăng nhiệt toàn cầu.

Tuy nhiên cho đến thời điểm này thì các cuộc thương thảo không tiến triển được vì những rạn nứt giữa các nước đã phát triển và đang phát triển về việc ai sẽ phải cắt giảm khí thải, cắt giảm bao nhiêu, và ai chịu tổn phí cho việc làm đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG