Đường dẫn truy cập

Giá lương thực vẫn cao trong thế giới đang phát triển


Giá thực phẩm vẫn còn cao trong hầu hết thế giới đang phát triển, mặc dù thu hoạch trên toàn cầu năm nay tương đối tốt. Thông tín viên Steve Baragona của đài VOA gửi đến quí thính giả thêm các chi tiết sau đây về bản phúc trình mới của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO).

FAO cho biết những con số mới nhất cho thấy cuộc khủng hoảng lương thực bắt đầu năm 2007 với giá cả tăng vọt, vẫn tiếp tục trong thế giới các nước đang phát triển. Tổng giám đốc FAO, ông Jacques Diouf, đã kêu gọi sự chú ý của thế giới đến những con số này tại một cuộc họp báo trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về nạn đói trên thế giới.

Ông cho biết: 'Đối với những người nghèo nhất thế giới, cuộc khủng hoảng giá lương thực từng tác hại ở ngay cả những quốc gia giàu vài năm trước đây còn lâu mới chấm dứt'.

Có đến 2/3 trong số 68 nước đang phát triển mà FAO khảo sát, giá gạo, lúa mì, kê và lúa miến vào tháng Bảy năm nay cao hơn một năm trước đến trên 25%. Giá ngô (bắp) tại khoảng một nửa số các quốc gia này cũng đắt hơn. Nhưng trên hầu hết các thị trường quốc tế, các loại hạt đã trở lại với giá cả như năm 2007, ngoại trừ giá gạo.

Những lý do tại sao thực phẩm vẫn tiếp tục tăng giá tại thế giới đang phát triển thay đổi từ khu vực này sang khu vực khác. Lấy ví dụ, tại Đông Phi, hạn hán và chiến tranh đã khiến 20 triệu người lâm cảnh cần được trợ giúp lương thực khẩn cấp.

Trong khi đó kinh tế gia cấp cao của FAO Liliane Balbi nói với thông tín viên Joe DeCapua của đài VOA rằng tại Tây Phi, mức lương thực nhập khẩu đã hạ. Và điều này có nghĩa là thu hoạch mùa màng có tốt chăng nữa cũng không đủ để hạ giá thực phẩm xuống. Sau đây là lời kinh tế gia Balbi: 'Giá cả đã hạ theo với mùa thu hoạch, nhưng giá vẫn cao hơn nhiều so với 2 năm trước. Lấy ví dụ, tại Nigeria, giá kê, một loại lương thực chính yếu, trong tháng 10 cao hơn 73% so với 2 năm trước đây'.

Những vấn đề khiến cho giá thực phẩm vẫn cao trong thế giới đang phát triển sẽ nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh về an toàn lương thực sẽ được tổ chức tại trụ sở của FAO tại Rome trong tuần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG