Đường dẫn truy cập

IMF yêu cầu Trung Quốc nâng giá tiền tệ


Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF tuyên bố Trung Quốc cần nâng giá đồng tiền của mình để tăng mức tiêu thụ trong nước và làm dịu bớt sự mất cân bằng của kinh tế toàn cầu.

Ông Dominique Strauss-Kaln cho biết vào hôm thứ Hai tại Bắc Kinh là đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vẫn có giá trị thấp trên thị trường tiền tệ thế giới. Ông nói thêm là việc đánh giá cao đồng tiền là một phần của gói cải cách cần thiết cho nền kinh tế Trung Quốc.

Bắc Kinh đã giảm giá đồng Nhân dân tệ so với đồng đô la vào tháng 7 năm 2008. Washington cho rằng Bắc Kinh giữ cho hối suất thấp một cách giả tạo là nhằm khuyến khích khách hàng nước ngoài mua hàng hóa xuất cảng của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc bác bỏ lời kêu gọi nâng giá đồng Nhân dân tệ. Một phát ngôn viên của Bộ này tuyên bố việc Hoa Kỳ làm áp lực buộc đồng Nhân dân tệ và các đồng bạc khác tăng giá trong khi vẫn cho phép đồng đô la sụt giá là không công bằng.

Trong một tuyên bố khác, người đứng đầu IMF cho biết là ông ủng hộ nỗ lực dùng một số các đồng tiền chính khác, thay vì chỉ có đồng đô la, để làm đồng tiền dự trữ chính yếu cho toàn thế giới. Ông nói thêm điều này có thể xảy ra trong vòng từ 10 đến 15 năm tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG