Đường dẫn truy cập

Czech kỷ niệm 20 năm cuộc Cách mạng Nhung


Cựu Tổng thống Czech Vaclav Havel đã khai mạc lễ kỷ niệm 20 năm Cuộc cách mạng Nhung, vốn đã lật đổ chế độ cộng sản ở Czechslovakia - Tiệp Khắc, với một buổi hòa nhạc gồm các ngôi sao ở Prague ngày hôm qua.

Ca sĩ Lou Reed, ca sĩ hát chính của nhóm nhạc rock Mỹ Velvet Underground, ca sĩ nhạc dân dan Joan Baez và Suzanne Vega cũng góp mặt cùng nhiều nghệ sĩ khác trong buổi trình diễn ở một nhà thờ có từ thời thế kỷ thứ 13 ở trung tâm thành phố.

Một số nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có cả Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, đã gửi điện mừng tới nhà cựu bất đồng chính kiến năm nay đã 73 tuổi, cũng như người dân 2 nước Cộng hòa Czech và Slovak.

Hai nước vốn được thành lập sau khi nước Tiệp Khắc được tách ra thành hai nước độc lập một cách hòa bình vào năm 1993.

Vào ngày 17 tháng 11 năm 1989, một cuộc đàn áp của cảnh sát nhắm vào một cuộc biểu tình ôn hòa của sinh viên đã châm ngòi cho cuộc Cách mạng Nhung, trong đó ông Havel đã đóng vai trò chính.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG