Đường dẫn truy cập

Nhật hy vọng giải quyết nhanh vấn đề căn cứ Mỹ tại Nhật


Bộ Trưởng Ngoại Giao Nhật Bản nói ông hy vọng rằng chính phủ nước ông sẽ nhanh chóng giải quyết vụ tranh chấp có liên quan tới việc dời một căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ.

Nói chuyện với báo chí trên đảo Okinawa ở miền Nam Nhật Bản, Bộ Trưởng Ngoại Giao Katsuya Okada nói ông không muốn đặt ra một hạn chót để giải quyết vấn đề này, tuy nhiên ông mong được thấy các cuộc thảo luận giữa hai bên đi đến kết luận trước cuối năm nay.

Hồi năm 2006, sau các cuộc thương thuyết kéo dài, Nhật Bản và Hoa Kỳ đồng ý dời căn cứ quân sự Futenma ra khỏi một khu vực đông dân cư sang một khu vực khác ít dân cư hơn ở Okinawa. Tuy nhiên chính phủ tân cử Nhật Bản đã tạm đình chỉ kế hoạch này.

Hôm Chủ Nhật, ông Okada nói ông muốn cứu xét lại một kế hoạch đã bị bác bỏ trước đây, để phối hợp căn cứ không quân Mỹ với một căn cứ Mỹ khác, là Kadena, trên đảo Okinawa.

Hôm thứ Bảy, Thủ Tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama nói khó có thể đạt được một giải pháp trước cuối năm nay.

Nhà lãnh đạo Nhật đề cập vấn đề này trong câu chuyện với các nhà báo tại Singapore, nơi diễn ra hội nghị quy tụ lãnh đạo các nước thuộc khu vực Châu Á -Thái Bình Dương.

Nhiều cư dân Okinawa muốn dời căn cứ quân sự Mỹ hoàn toàn ra khỏi đảo này. Họ nói căn cứ Mỹ ồn ào, phương hại đến môi sinh và làm tăng các tội phạm trong khu vực.

Hoa Kỳ đã kiểm soát đảo Okinawa từ lúc Thế Chiến thứ Hai chấm dứt cho tới năm 1972.

Hiện đảo Okinawa còn là nơi trú ngụ của một lực lượng đông đảo trong lực lượng tổng cộng lên tới 47 ngàn binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Nhật Bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG