Đường dẫn truy cập

Quyền lực


Napoleon đã từng phát biểu về quyền lực như sau:

I love power. But it is as an artist that I love it. I love it as a musician loves his violin, to draw out its sounds and chords and harmonies. (Tôi yêu quyền lực như một người nghệ sĩ. Tôi yêu nó như một nhạc sĩ yêu cây đàn violin của anh ta, để tạo ra những âm thanh, hợp tấu và giai điệu).

Không biết là có thật vậy không hay vì ông ta là người Pháp nên những lời phát biểu của ông cũng mang một phong thái tương tự: văn chương, quyến rũ nhưng hơi xa vời thực tế.

Vì chúng ta ai cũng biết quyền lực và tiền bạc là hai nhân tố kích thích tình dục (aphrodisiac) mà không ít thì nhiều người đàn ông nào đã nắm được trong tay thì khó mà chịu thả ra. Bất kể ở thời kỳ nào hoặc trong xã hội nào. Tự do hay độc đảng. Chỉ khác chăng là ở những đất nước dân chủ có những chuẩn mực nhất định và định chế cơ bản được đặt ra để kềm hãm sự ham muốn quá độ của những lãnh tụ trong khi đó ở các nước không có những thể chế rõ ràng như quốc hội và tòa án độc lập thì quyền lực chỉ tập trung vào những người có chức vụ đương thời và không có một thể chế nào như nền tự do báo chí kềm hãm.

Bởi vậy Lord Acton, nhà sử học người Anh vào cuối thập niên thứ 19, mới có câu:

Power tends to corrupt, and absolute power corrupts absolutely. (Quyền lực thường làm cho con người thối nát và quyền lực tuyệt đối làm thối nát con người một cách hoàn toàn).

Thế bạn có biết những ai được tạp chí Forbes vừa bình chọn là 10 người có nhiều quyền lực nhất trên hành tinh trong năm 2009 không? Tôi xin kể ra nhé, từ 10 đến 1:

10. Bill Gates – Vì ông là người giàu nhất thế giới. Và cũng là người sáng lập ra quỹ từ thiện lớn nhất thế giới: The Bill & Melinda Gates Foundation với 34 tỷ đô-la tiền ông và vợ hiến tặng.

9. Abdullah Saud – Vua nước Saudi Arabia nơi có nhiều dầu thô nhất thế giới với tổng sản lượng xuất khẩu lên đến 200 tỷ đô-la mỗi năm.

8. Michael Duke – Người điều hành hệ thống bán lẻ lớn nhất thế giới với số tiền bán ra mỗi năm lên đến 401 tỷ đô-la, có 2 triệu nhân viên và 8,000 cửa hàng Wal-Mart.

7. Rupert Murdoch – Nhà đại truyền thông gốc Úc và cũng là chủ sở hữu các tập đoàn báo chí, đài truyền hình, hãng phim, nhà sách từ Úc sang Anh, Mỹ như: The Wall Street Journal, The Times, The Australian, Harper Collins, 20th Century Fox, Fox TV, Myspace, etc.

6. Carlos Slim Helu – Nhà tài phiệt giàu nhất nước Mexico và cũng là người giàu vào hàng thứ ba trên thế giới.

5. Sergey Brin & Larry Page – Hai đồng sáng lập viên đại công ty Google với tài sản trị giá trên 30 tỷ đô-la.

4. Ben Berneken – Chủ tịch Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Mỹ với trọng trách điều hành tổng số tiền nợ và giao kết (liabilities) lên đến 2.1 ngàn tỷ đô-la (trillion).

3. Vladimir Putin – Thủ Tướng Nga và là người có nhiều quyền lực nhất trên đất nước chiếm gần 1/9 tổng số đất đai trên thế giới.

2. Hồ Cẩm Ðào – Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc và cũng là người có quyền lực nhiều nhất đối với 1.3 tỷ người trên hành tinh, gần 1/5 tổng dân số trên thế giới.

1. Tôi đố bạn biết người này là ai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG