Đường dẫn truy cập

Người Iran lưu vong: Khamenei siết chặt bộ máy an ninh


Lãnh đạo của một nhóm đối lập Iran nói rằng Iran đã thiết lập một tổ chức tình báo và an ninh mới để củng cố quyền lực của Vệ Binh Cách Mạng, lực lượng quân sự tinh nhuệ được ưu đãi của Iran.

Bà Maryam Rajavi, lãnh đạo Hội đồng Toàn quốc Kháng chiến Iran (NCRI) có trụ sở tại Paris, nói rằng nhóm mới này là một chi nhánh của Vệ binh Cộng hòa, và sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp trước lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Bà Rajavi đã lên tiếng tại một cuộc họp báo tại Bruxelles rằng tổ chức mới này kết hợp 7 cơ quan và các lực lượng hiện có, gồm cả lực lượng tình nguyện bán quân sự Basij và các nhân viên an ninh thường phục. Bà nói là tổ chức mới này nhắm gạt ra ngoài lề bộ Tình báo Quốc gia.

Bà Rajavi cho biết những tin tức từ Iran lọt ra bên ngoài cho thấy những thay đổi được đồn đoán này phản ánh những lo ngại của giới lãnh đạo về lòng trung thành của các lực lượng an ninh và khả năng của họ ngăn chặn các vụ bất ổn bắt nguồn từ cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi vào tháng 6 vừa qua.

Bà Rajavi nói rằng việc sửa đổi toàn diện này đánh dấu một sự chuyển đổi chưa từng có trước đây về điều bà gọi là "bộ máy tình báo và đàn áp của chế độ".

Thông tấn xã AP trích dẫn lời một phát ngôn viên cho đại sứ quán Iran ở Bruxelles nói rằng những lời tố cáo này là “vô căn cứ và sai lạc của một nhóm nhỏ những tay khủng bố quốc tế.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG