Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Úc đi Ấn Độ để xoa dịu căng thẳng ngoại giao


Thủ Tướng Australia đã tới Ấn Độ trong sứ mạng cải thiện quan hệ song phương và làm dịu bớt căng thẳng ngoại giao giữa hai nước sau khi xảy ra những vụ tấn công mới đây nhắm vào sinh viên Ấn Độ tại Sydney và Melbourne. Thông tín viên đài VOA, Phil Mercer, từ Sydney gởi về bài tường thuật sau đây.

Thủ Tướng Australia, ông Kevin Rudd, sẽ gặp Thủ Tướng Ấn Độ, ông Manmohan Singh, và những bộ trưởng trong nội các của ông vào ngày mai tại Ấn Độ để thảo luận về một loạt các vấn đề khác nhau.

Quan hệ giữa hai nước đã xấu đi trong những tháng mới đây sau các cuộc tấn công vào sinh viên Ấn Độ được loan báo ồn ào tại Australia. Người ta nghĩ là một số các cuộc tấn công này có động cơ chủng tộc.

Theo dự kiến, ông Rudd sẽ nói với các giới chức Ấn Độ rằng, mặc dầu đã xảy ra những cuộc tấn công, mà vụ mới nhất vừa xảy ra vài ngày trước đây, nhưng Australia vẫn là nơi tương đối an toàn cho các bạn trẻ Ấn Độ có ý định đi du học ở nước ngoài.

Các chính trị gia Ấn Độ và một cơ quan truyền thông trong nước đã cáo buộc chính phủ Canberra là không có hành động thích đáng để ngăn chặn các cuộc tấn công đã xảy ra tại Sydney và Melbourne này.

Có phần chắc là vấn đề biến đổi khí hậu, cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, và cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan sẽ nằm trong nghị trình. Ấn Độ dự kiến sẽ hối thúc ông Rudd cho họ được mua uranium của Australia, một hành động chắc sẽ bị bác bỏ bởi vì chính phủ Canberra không chịu xuất khẩu tiếp liệu sang các nước chưa ký kết hiệp định Cấm Phổ Biến Võ Khí Hạt Nhân.

Ông Rory Medcalf, một nhà phân tích thời cuộc làm việc cho Viện Nghiên Cứu Chính Sách Quốc Tế Lowry tại Sydney, nói rằng, chính phủ Rudd muốn có quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ.

Australia bắt đầu nhắm vào Ấn Độ nhiều hơn như một vai chính trong nhóm cường quốc tại Châu Á mà chúng tôi cần tới như là một nước đối tác trong các lãnh vực an ninh cũng như kinh tế và, quả thật, cũng còn là một thành tố của cơ cấu xã hội Australia trong tương lai.

Australia đang rất muốn xây dựng quan hệ thương mại với Ấn Độ vì nước này có một dân số và một nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng.

Cũng giống như Trung Quốc, Ấn Độ chắc sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của Australia trong những thập niên sắp tới.

Hai nước này đang cứu xét tới một hiệp định tự do thương mại để củng cố quan hệ kinh tế của họ.

Chuyến viếng thăm ngắn ngủi của ông Rudd, chuyến đầu tiên của ông tới tiểu đại lục này trên cương vị Thủ Tướng Australia, bắt đầu tại Mumbai, nơi ông sẽ dự khán một trận đấu cricket giữa Ấn Độ và Australia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG