Đường dẫn truy cập

Tổng thống Hoa Kỳ muốn đến thăm Hiroshima, Nagasaki


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng ông muốn thăm hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật vào một thời điểm đó trong thời gian đương nhiệm, chứ không có thời gian ghé hai nơi ấy trong chuyến công du Nhật cuối tuần này.

Trả lời phỏng vấn với phóng viên đài NHK của Nhật, Tổng thống Obama nói rằng ông sẽ lấy làm vinh hạnh nếu có cơ hội đến thăm hai thành phố từng bị bom nguyên tử của Mỹ tàn phá hồi cuối Đệ nhị Thế chiến.

Nếu điều này được thực hiện, ông Obama sẽ là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ đi thăm Hiroshima và Nagasaki trong lúc đương nhiệm.

Sau bài diễn văn của Tổng thống Obama hồi tháng tư tại Prague viễn kiến về một thế giới không có võ khí hạt nhân, và từ khi ông Obama đoạt giải Nobel Hòa Bình tháng trước, ở Nhật đã xuất hiện những lời mời gọi ông đến thăm hai thành phố này.

Thị trưởng của Hiroshima và Nagasaki đã lên tiếng mời tổng thống Obama ghé thăm hai thành phố này trước khi cuộc duyệt xét của Liên Hiệp Quốc về Hiệp ước Cấm phổ biến Võ khí Hạt nhân diễn ra vào tháng 5 năm sau.

Theo kế hoạch, thứ sáu tới đây ông Obama sẽ đến Tokyo để hội kiến Thủ tướng Yukio Hatoyama của Nhật Bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG