Đường dẫn truy cập

Bà Clinton kêu gọi Châu Âu phá đổ bức tường khủng bố, áp bức


Hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi các đồng minh Âu Châu huy động cùng một lòng nhiệt thành và các giá trị đã chiến thắng cuộc Chiến tranh Lạnh để giải quyết các vấn đề đương đại, trong đó có chủ nghĩa khủng bố và vấn đề biến đổi khí hậu. Bà Clinton phát biểu tại một buổi lễ ở thủ đô Đức trước ngày chính thức kỷ niệm 20 năm bức tường Berlin bị phá sập. Từ Berlin, thông tín viên VOA David Gollust gửi về bài tường thuật sau đây.

Bài phát biểu chính của bà Clinton tại một dạ tiệc do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức thực ra là một lời kêu gọi đoàn kết giữa các thành viên trong liên minh NATO mở rộng hơn là lời tán dương các diễn biến ở Berlin có tính cách làm thay đổi toàn bộ cục diện cách đây 2 thập niên.

Trong tình hình Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang đứng trước những chia rẽ về cuộc chiến tranh ở Afghanistan và các nền kinh tế đã phát triển đang cố gắng đạt được một phương sách chung về vấn đề biến đổi khí hậu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ kêu gọi các quốc gia trong liên minh một lần nữa huy động quyết tâm và lý tưởng đã chiến thắng cuộc Chiến tranh Lạnh.

Bà Clinton nói: “Chúng ta mang ơn chính bản thân chúng ta và những người khao khát các quyền tự do như chúng ta đã được hưởng và thậm chí còn coi như chuyện đương nhiên tại Berlin ngày hôm nay. Và chúng ta cần phải thiết lập một quan hệ hợp tác vững mạnh hơn nữa để phá đổ các bức tường của thế kỷ thứ 21 và đương đầu với những người đứng sau các bức tường đó – những kẻ đánh bom tự sát, những người sát hại và gây thương tật cho những thiếu nữ chỉ mong muốn được đi học, những lãnh tụ đặt vận hội của mình lên trên vận hội của dân tộc họ.”

Bà Clinton nói rằng Hoa Kỳ và các đối tác Âu Châu nên nhìn vào gương các thề hệ đã đưa họ vượt qua thế kỷ thứ 20 để chống lại với chủ nghĩa cực đoan bạo động, phổ biến hạt nhân và biến đổi khí hậu.

Bà Clinton nói: “Các nước Âu Châu đã từng là những người lãnh đạo trong việc giải quyết các thách đố về phát triển kinh tế và xã hội trên thế giới. Chúng ta cần phải tiếp tục sự nghiệp của chính ta trên con đường phục hồi kinh tế. Và chúng ta cần phải tiếp tục quảng bá cho dân chủ và nhân quyền vượt qua các biên cương hiện thời của tự do, ngõ hầu mọi người dân ở khắp nơi đều có cơ hội theo đuổi ước mơ của họ và thực hiện tiềm năng riêng đã được Thượng đế ban cho.”

Bà Clinton có mặt tại Berlin, hướng dẫn một phát đoàn lưỡng đảng của Hoa Kỳ dự lễ kỷ niệm ngày phá đổ bức tường Berlin. Trong số các đại biểu Hoa Kỳ có các cựu cố vấn an ninh quốc gia Zbigniew Brzezinski và Brent Snowcroft.

Bà Clinton đang mở các cuộc hội đàm song phương bên lề những buổi lễ và dự kiến sẽ thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran, trong số các vấn đề khác, trong một cuộc họp ngày hôm nay với thủ tướng Đức Angela Merkel.

Hôm qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã thảo luận các vấn đề Bắc Âu trong một cuộc họp chung với Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves và tổng thống Latvia Valdis Zatlers.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG