Đường dẫn truy cập

Đức kỷ niệm ngày Bức Tường Berlin sụp đổ


Đức kỷ niệm năm thứ 20 ngày phá bỏ Bức Tường Berlin, một sự kiện dẫn tới việc thống nhất nước Đức và là một dấu mốc quan trọng trong sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản trên khắp Đông Âu.

Lãnh đạo các nước Châu Âu và các nhân sĩ từ Hoa Kỳ bắt đầu tới Berlin tối Chủ Nhật vừa rồi để tham gia với Thủ Tướng Đức Angela Merkel trong các lễ mừng này.

Các khách mời gồm có cựu Tổng Thống Gorbachev của Liên Xô cũ, cựu Tổng Thống Lech Walesa của Ba Lan, Thủ Tướng Anh Gordon Brown, Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy, và Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và một số các cựu giới chức ngoại giao Hoa Kỳ cũng có mặt trong dịp này.

Bức tường biên giới được võ trang hùng hậu của chế độ Cộng Sản Đông Đức này đã bị phá sập vào buổi chiều tối ngày 9 tháng 11 năm 1989, sau nhiều tuần lễ biểu tình đòi dân chủ và phản đối chế độ.

Hằng ngàn người Đông Đức đã tràn qua các chốt kiểm soát để vào Tây Đức, khi binh sĩ biên phòng Đông Đức bất ngờ mở cửa biên giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG