Đường dẫn truy cập

Công ty Nam Phi sẽ khai thác mỏ kim cương ở Zimbabwe


Một công ty tư nhân của Nam Phi cho biết họ đang lập kế hoạch cho một dự án hợp doanh với Zimbabwe, nhằm khai thác kim cương tại một hầm mỏ nơi các nhóm bảo vệ nhân quyền nói đã từng là địa điểm xảy ra nhiều hành động tàn bạo dưới tay quân đội Zimbabwe.

Công ty Nam Phi New Reclamation cho biết họ sẽ khởi sự khai thác mỏ kim cương tại đông Zimbabwe trong tháng này.

Một phần khu đất mà công ty New Reclamation sẽ sử dụng nằm trong hợp đồng thuê dài hạn của công ty African Consolidated Resources của Anh quốc.

Hồi năm 2006, chính quyền Zimbabwe đã chiếm lại khu đất này từ tay của công ty African Consolidated Resources, sau khi đá quý được phát hiện tại đây.

Có đến 20 ngàn thợ mỏ bất hợp pháp kéo đến khu vực này,trước khi họ bị quân đội và cảnh sát Zimbabwe đến giải tán.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói trong năm qua, hơn 200 người đã bị giết chết trong khu vực này.

Công ty New Reclamation đưa ra loan báo này, không lâu sau khi Kimberley Process, cơ quan kiểm soát các hoạt động khai thác kim cương toàn cầu, cân nhắc biện pháp tạm đình chỉ tư cách thành viên của Zimbabwe.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG