Đường dẫn truy cập

Các đối thủ chính trị Madagascar ký thỏa thuận chia quyền


Các đối thủ chính trị hàng đầu ở Madagascar đã ký kết một thỏa thuận chia quyền để chấm dứt vụ khủng hoảng chính trị phát sinh từ cuộc đảo chánh hồi tháng 3.

Trong cuộc họp tại Ethiopia sáng ngày hôm nay, nhà lãnh đạo có tranh cãi của Madagascar, ông Andry Rajoelina, và Tổng thống bị lật đổ - ông Marc Ravalomanana, đã ký thỏa thuận này cùng với hai vị cựu Tổng thống Albert Zafy và Didier Ratsiraka.

Theo kế hoạch này, ông Rajoelina tiếp tục giữ chức Tổng thống cho tới cuộc bầu cử vào năm tới. Cùng làm việc với ông trong chính phủ đoàn kết sẽ có hai vị đồng Tổng thống và một vị Thủ tướng.

Các giới chức cho biết Tổng thống bị lật đổ Ravalomanana sẽ không tham gia chính phủ chuyển tiếp nhưng sẽ chỉ định một đồng minh thân thiết để đại diện cho đảng ông.

Ông Rajoelina đã lên nắm quyền trong vụ đảo chánh của quân đội hồi tháng 3 sau nhiều tháng có những cuộc biểu tình rầm rộ chống lại chính phủ.

Các phe phái kình chống nhau đã thương thuyết ở Addis Ababas từ hôm thứ ba để đạt được thỏa hiệp này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG