Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Li Băng đồng ý tham gia chính phủ đoàn kết


Phe đối lập Li băng, trong đó có nhóm Hezbollah, đã đồng ý tham gia chính phủ đoàn kết do người được chỉ định giữ chức Thủ tướng là ông Saad Hariri đề nghị.

Các nguồn tin ở Li Băng cho biết các lãnh tụ đối lập đã đạt được thỏa thuận trong cuộc họp tối thứ Sáu và tân nội các có thể được thành lập trong hai ngày nữa.

Ông Hariri lãnh đạo một liên minh do Hoa Kỳ và Ả rập Saudi hậu thuẫn. Trong cuộc bầu cử hồi tháng Sáu liên minh này đã đánh bại các chính khách đồng minh với phe Hezbollah được Syria và Iran ủng hộ.

Từ đó tới nay ông Hariri đã đặt việc thành lập chính phủ đoàn kết làm ưu tiên hàng đầu, nhưng nỗ lực này gặp trở ngại vì sự bất đồng đối với việc ai là người nắm giữ những chức vụ then chốt trong nội các.

Tân nội các gồm 30 thành viên sẽ gồm có 15 bộ trưởng thuộc liên minh của ông Hariri, 10 Bộ trưởng thuộc phe đối lập, và 5 bộ trưởng do Tổng thống Michel Suleiman chỉ định.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG