Đường dẫn truy cập

Dân Ireland phản đối kế hoạch khắc khổ của chính phủ


Hàng chục ngàn người biểu tình đã tuần hành qua Dublin và nhiều thành phố khác của Ireland để phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm kiềm chế mức thâm hụt ngân sách đang tăng vọt tại nước này.

Cảnh sát cho hay hôm thứ Sáu khoảng 20,000 người tham gia cuộc tuần hành lớn nhất tại Dublin.

Chính quyền của Thủ tướng Brian Cowen dự định cắt giảm gần 6 tỉ đôla trong ngân sách ngày 9 tháng 12 cho năm tới, bằng cách sa thải nhân viên, giảm lương và tăng thuế.

Thủ Tướng Ireland muốn hạ mức thâm hụt xuống cho ngang hàng với các nước Liên Hiệp Châu Âu trước năm 2013.

Liên hiệp các Công đoàn Ireland, gọi tắt là ICTU, đã đứng ra tổ chức các cuộc biểu tình. ICTU đã đưa ra kế hoạch của chính họ, theo đó mức thâm hụt sẽ giảm trong vòng 8 năm, tức là trước năm 2017, thay vì chỉ có 4 năm.

Lãnh tụ Quốc hội David Begg nói kế hoạch của chính phủ chỉ kéo dài cuộc khủng hoảng kinh tế. Ông Begg kêu gọi nên có một biện pháp điều chỉnh nhẹ nhàng hơn.

Hồi đầu năm nay, chính phủ Ireland đã cho áp dụng một số biện pháp khiến công nhân viên mất đi khoảng 7% mức lương bổng của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG