Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ Iran đòi phương Tây cung cấp nhiên liệu hạt nhân


Một giáo sĩ phe cực đoan tại Iran nói rằng phương Tây có trách vụ phải cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho Iran dùng cho lò phản ứng nghiên cứu của họ.

Ông Ayatollah Ahmad Khatami nói với các tín đồ trong buổi cầu nguyện hôm thứ sáu rằng nếu phương Tây không chịu cung cấp loại nhiên liệu đó, thì Iran sẽ phải tự sản xuất.

Trong những tin tức liên hệ, Ngoại trưởng Iran nói Tehran đang chuẩn bị cung cấp cho Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế thêm nhiều chi tiết để đáp ứng trước một đề xuất được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, theo đó uranium của Iran được đem ra nước ngoài tinh luyện.

Đài truyền hình Nhà nước Iran thuật lại lời ông Manouchehr Mottaki rằng Iran có quyền chọn lựa tự tinh luyện nhiên liệu hạt nhân, trực tiếp mua loại nhiên liệu này, hoặc trao đổi uranium của họ để lấy nhiên liệu hạt nhân.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Israel Danny Ayalon nói rằng Israel sẽ tấn công Iran nếu nước này tiếp tục con đường thách thức về hạt nhân. Ông nói với tờ Sky News của Anh rằng Iran không hề tỏ ý chịu ngưng chương trình hạt nhân của họ.

Ông tố cáo Iran là dùng chiến thuật câu giờ mong kéo dài thời gian cho việc tinh chế hạt nhân của họ.

Israel coi Iran là mối đe dọa lớn nhất của mình, một phần vì việc Tổng thống Iran từng lên tiếng kêu gọi nên "xóa tên Israel trên bản đồ."

Hoa Kỳ và các cường quốc khác trên thế giới đang khuyến nghị Iran hãy chấp nhận một thỏa thuận theo đó phần lớn uranium thứ cấp của họ được tinh chế tại Nga để sau đó được đem sử dụng cho việc sản xuất năng lượng hạt nhân.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã 3 lần áp dụng biện pháp chế tài với Iran vì nước này khước từ không chịu ngừng tinh chế uranium, một tiến trình có thể sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Phía Iran thì vẫn nói chương trình hạt nhân của họ nhằm sản xuất điện lực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG