Đường dẫn truy cập

Ðảng Sam Rainsy tố cáo VN vi phạm hiệp định biên giới


Chủ tịch Đảng Sam Rainsy của Campuchea tố cáo Việt Nam vi phạm hiệp định quy chế biên giới ký kết với Campuchea hồi năm 1991.

Báo The Phnompenh Post của Campuchea hôm nay loan tin lãnh tụ đảng đối lập Sam Rainsy của nứơc này sẽ nộp đơn khiếu nại gửi đến các tổ chức quốc tế tố cáo Việt Nam vi phạm luật quốc tế bằng việc xâm lấn vào lãnh thổ Campuchea.

Ông Rainsy bị giới chức hai nước Campuchea và Việt Nam chỉ trích sau khi ông tự tay nhổ 6 cộc mốc giữa tỉnh Long An và Svay Riêng nhân một buổi lễ Phật giáo hôm 25/10.

Dân làng tỉnh Svay Riêng nói rằng phía Việt Nam đã lấn các cộc mốc này vào phần đất của Campuchea.

Phát biểu với báo Phnompenh Post từ Paris, ông Rainsy nói rằng việc làm của ông nhằm đưa hành động lấn đất của Việt Nam ra ánh sáng.

Ông cũng cho biết là đã có đầy đủ bằng chứng và tư liệu chứng minh phía Việt Nam lấn đất của Campuchea.

Ông Rainsy khẳng định sẽ nộp đơn kiện Việt Nam nhưng chưa tiết lộ sẽ gửi đơn đến những tổ chức nào.

Thủ tứơng Việt Nam khi tiếp Phó Thủ tướng Thường trực Campuchea trong tuần nay đã yêu cầu nước bạn có biện pháp xử lý thích hợp để ngăn ngừa các hành vi tương tự làm ảnh hưởng bang giao song phương.

Phía Campuchea khẳng định hành động của ông Rainsy là phá hoại, vi phạm luật quốc gia, nhưng chưa cho biết chi tiết về biện pháp xử lý ra sao.

Nguồn: Phnompenh Post, Bernama

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG