Đường dẫn truy cập

Nhiều dự án giúp giảm bớt ô nhiễm


Hơn một tỉ người gặp ảnh hưởng sức khỏe do môi trường bị ô nhiễm, dẫn đến chết sớm, các bệnh mãn tính, gây tổn hại cho hệ miễn nhiễm. Nhưng theo Thông tín viên VOA Rosanne Skirble một số nơi có những sáng kiến giải quyết.

Từ 3 năm qua, tổ chức phi chính phủ Blacksmith ở New York năm nào cũng công bố danh sách những nơi ô nhiễm nhất thế giới, từ châu Phi tới châu Á.

Đặc biệt năm nay, Blacksmith chú ý đến những địa điểm nào đã có nỗ lực cải tiến.

Cuối cùng đã xác định được có 12 địa điểm cải tiến trong số 1.000 địa điểm bị đưa vào danh sách năm ngoái. Việc xác định được thực hiện với sự hợp tác của Liên Hiệp Quốc và hội Chữ Thập Xanh của Thụy Sĩ.

Một trong những địa điểm nổi bật là khu đồi Haina ở Cộng hòa Dominica. Từ nhiều năm qua, người ta đã đem đổ những bình điện ôtô cũ tại khu này. Chất độc đã thấm vào đất, nguồn nước và thực phẩm. Các xét nghiệm cho thấy khu này có nồng độ chì rất cao.

Dự án được sự hợp tác của chính quyền, các nhà khoa học và các tổ chức phi lợi nhuận.
Bà Meredith Block, Giám đốc Blacksmith cho biết: “Đất ô nhiễm ở bãi rác bình điện, sân chơi trẻ em, và các lối đi được xúc đi để đổ bỏ, rồi người ta đem đất cát sạch và tốt đến thay thế. Kết quả mức chì trong máu của trẻ em trong vùng xuống hẳn”.

Một ví dụ thành công khác xảy ra tại thành phố Accra của Ghana, nhắm vào chất độc do khói gây ra khi người ta nấu nướng.

Ông David Hanrahan của Blacksmith cho biết bên cạnh chiến dịch thông tin cảnh giác, người dân ở đây đã chế lá một kiểu lò mới. Ông nói: “Nhiều nhóm tư nhân trong thành phố đã hợp tác để chế tạo, sửa chữa, và huấn luyện người ta sử dụng loại lò này”.

Kết quả đã bán được 75 ngàn lò và 240 ngàn người dân thành phố bây giờ đã dễ thở hơn. Thật vậy, xét nghiệm cho thấy khí carbon trong không khí trong thành phố đã giảm từ 40 đến 50%.

Blacksmith đang kêu gọi các nước giàu ủng hộ Quỹ Chống Ô Nhiễm Toàn Cầu để có thể dọn dẹp trên 400 địa điểm ô nhiễm nặng nhất, ảnh hưởng đến trên 100 triệu người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG