Đường dẫn truy cập

Kim cương của Zimbabwe sẽ bị theo dõi sát


Nhóm theo dõi các loại “kim cương máu” nói rằng họ đang chú ý đến hoạt động buôn bán loại đá quý này xuất phát từ Zimbabwe.

Các thành viên trong nhóm Kimberley đưa ra quyết định này hôm thứ Năm trong cuộc họp tại Namibia, coi như bác bỏ lời kêu gọi của các tổ chức nhân quyền muốn cả thế giới không mua bán kim cương của Zimbabwe.

Nhóm Kimberley sẽ gửi người đến Zimbabwe để chứng nhận kim cương của nước này đáp ứng các tiêu chuẩn của nhóm Kimberly.

Bộ Trưởng Hầm mỏ Obert Mpofu của Zimbabwe nói rằng chính phủ ông hài lòng trước quyết định này, nhưng tổ chức nhân quyền Human Rights Watch tỏ ý thất vọng.

Tổ chức này tố giác quân đội Zimbabwe giết hại và bóc lột công nhân tại mỏ Marange và đứng đầu đường giây buôn lậu kim cương tại đó.

Nhóm Kimberly, đặt theo tên một thị trấn hầm mỏ của Nam Phi, gồm 47 thành viên quốc gia, các tổ chức khu vực và các nhóm hoạt động trong ngành kim cương.

Nhóm được thành lập vào năm 2003 nhằm chặn đứng các loại “kim cương máu”, là loại kim cương được bán ra để tài trợ cho các cuộc tranh chấp vũ trang tại Angola, Côte d' Ivoire và các nước khác.

Kim cương phải được chứng nhận không phải là “kim cương máu” mới được buôn bán trên thị trường quốc tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG