Đường dẫn truy cập

Thụy Sĩ ngưng kế hoạch hàn gắn quan hệ với Libya


Thụy Sĩ loan báo rằng họ đã đình chỉ một thỏa thuận nhằm bình thường hóa quan hệ với Libya, chừng nào mà hai doanh nhân người Thụy Sĩ còn bị giam giữ ở đất nước thuộc Bắc Phi này.

Ngày hôm nay chính phủ Thụy Sĩ cũng cho biết họ đang thắt chặt thêm các hạn chế đối với các công dân Libya.

Các giới chức cho hay: Libya đang từ chối hợp tác để cho phép hai công dân Thụy Sĩ được rời khỏi nước họ. Hai doanh nhân này bị bắt hồi tháng 7 năm 2008 vì vi phạm luật di trú.

Những vụ bắt giữ này xảy ra chỉ 4 ngày sau khi con trai của lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi, là Hannibal, cùng con dâu của ông bị bắt ở Geneva.

Hannibal Gadhafi và vợ ông bị cáo buộc đã đối xử thô bạo với người giúp việc, tuy nhiên giới hữu trách sau đó đã baĩ bỏ các cáo trạng này.

Tổng thống Thụy Sĩ đã tới Libya hồi tháng 8 và xin lỗi về vụ việc ở Geneva.

Sau vụ bắt giữ Hannibal Gadhafi ở Geneva, Libya đã có một số hành động trả đũa, trong đó có việc cắt giảm nguồn cung ứng dầu cho Thụy Sĩ và rút về các tài sản gửi trong các ngân hàng Thụy Sĩ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG